William Hague từ chức ngoại trưởng Anh

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông William Hague đã làm ngoại trưởng Anh được bốn năm

Ông William Hague đã từ chức ngoại trưởng Anh nhưng vẫn ở trong nội các với vị trí lãnh đạo tại Hạ viện, Phủ Thủ tướng Anh thông báo.

Ông Hague sẽ ra khỏi Nghị viện Anh tại cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015 sau 26 năm làm nghị sỹ đại diện cho Richmond thuộc North Yorkshire.

Các bộ trưởng cấp cao nói với BBC rằng đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond sẽ thay thế ông Hague.

Đảng Lao động, đảng đối lập chính, gọi cuộc cải tổ nội các này là ‘tàn sát những người trung dung’.

‘Ngọn đèn dẫn đường’

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Ông William Hague đã là một trong những ngọn đèn dẫn đường của Đảng Bảo thủ trong cả một thế hệ. Ông đã dẫn dắt đảng và đã phục vụ hai nội các.”

“Ông không chỉ là một ngoại trưởng hạng nhất mà còn là một người bạn tâm giao, một cố vấn khôn ngoan và một người bạn tốt,” ông Cameron nói.

Thủ tướng Cameron còn cho biết ông Hague vẫn là cấp phó chính trị cho ông trên thực tế trong thời gian chuẩn bị tổng tuyển cử.

“Điều tuyệt vời là ông ấy sẽ là thành phần chủ chốt trong đội ngũ chịu trách nhiệm đảm bảo chiến thắng chắc chắn cho Đảng Bảo thủ.”

Về phần mình, ông Hague phát biểu: “Tôi vui sướng được làm lãnh đạo của Hạ viện và được vận động cho các ứng viên Bảo thủ trên khắp nước. Tôi muốn kết thúc sự nghiệp chính trị ở tuyến đầu cũng giống như khi tôi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình – cất tiếng nói ở Hạ viện ở vận động các cử tri.”

“Sau cuộc tuyển cử tôi sẽ trở về với công việc viết lách và vẫn sẽ tích cực ủng hộ Đảng Bảo thủ và đấu tranh cho những điều mà tôi tin tưởng trên trường quốc tế.”

Thủ tướng Cameron được cho là sẽ tận dụng cơ hội cải tổ nội các để cất nhắc nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí bộ trưởng. Phố Downing cho biết họ sẽ thông báo những ai thay thế các bộ trưởng ra đi vào thứ Ba ngày 15/7.

Nghị sỹ Công đảng Michael Dugher nói rằng đợt cải tổ nội các lần này ‘nói lên rất nhiều điều về sự lãnh đạo của ông David Cameron’.

Trước tin ông Hammond sẽ lên thay ông Hague làm ngoại trưởng, ông Dugher bình luận: “Chính sách ngoại giao của Anh giờ đây sẽ nằm trong tay một người đã lên tiếng về việc rút nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

“Đảng Bảo thủ giờ đây đang rút ra khỏi châu Âu với tất cả những nguy cơ đối với việc làm và các doanh nghiệp ở Anh.”

Tin liên quan