Nga mở lại trạm nghe lén Mỹ ở Cuba

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trạm nghe lén này từng hoạt động tích cực trong thời Chiến tranh Lạnh

Nga đã đạt thỏa thuận với Chính phủ Cuba để mở lại một trạm nghe lén điện tử trên đảo quốc này vốn đã từng được Liên Xô sử dụng để do thám Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh, các quan chức Nga cho biết.

Căn cứ Lourdes nằm gần thủ đô Havana và cách bờ biển nước Mỹ 250km.

Thỏa thuận này được ký kết trong chuyến thăm đến Cuba của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước, nhật báo Kommersant cho biết.

Ông Putin đóng cửa căn cứ này hồi năm 2001 với lý do là chi phí.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin an ninh Nga xác nhận sự việc đưa trên tờ Kommersant và cho biết hai nước ‘đã đồng ý một thỏa thuận khung’.

Quan hệ Mỹ-Nga đã xuống thấp nghiêm trọng xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga sáp nhập khu tự trị Crimea của Ukraine.

Trong chuyến công du Cuba hôm 11/7, ông Putin đồng ý xóa nợ đến 90% trong khoản nợ 32 tỷ đô la của Cuba nợ Nga từ thời Liên Xô, cũng theo Kommersant.

Căn cứ Lourdes bắt đầu hoạt động hồi năm 1967 với nhiệm vụ cung cấp thông tin tình báo cho các các quan an ninh nhà nước Liên Xô. Nó cũng phụ trách liên lạc mật cho Hải quân Liên Xô.

Dưới thời Liên Xô, khoảng 3.000 chuyên gia làm việc ở đây. Cho đến những năm 1990 Nga cắt giảm đến một nửa số nhân sự.

Kommersant nói giờ đây căn cứ này không cần đông đảo nhân sự như vậy nữa do những tiến bộ về công nghệ.

Khi Nga đóng cửa căn cứ hồi năm 2001 chi phí thuê hàng năm mà họ phải trả cho Cuba là 200 triệu đô la Mỹ.

Cuba là một điểm nóng trong Chiến tranh Lạnh. Cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba hồi năm 1962 khiến thế giới đối mặt với một cuộc chiến hạt nhân.

Tin liên quan