Vụ MH17: Cuộc chiến trên mạng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Mạng xã hội là nơi các bên tung ra tin tức đối chọi

Kể từ giây phút máy bay MH17 của Malaysia Airlines mất liên lạc, đã có các cáo buộc trái ngược trên mạng xã hội ở Ukraine.

Câu chuyện bắt đầu từ gần ba tuần trước, hôm 29/6.

Khi đó, tài khoản trên Twitter của phe ly khai thân Nga ở Ukraine nói họ thu được một hệ thống tên lửa đất đối không Buk của quân chính phủ Ukraine.

Tweet này giờ đã bị xóa, theo BBC Monitoring.

Nhưng điều này quan trọng vì chính phủ Ukraine cáo buộc có thể tên lửa Buk đã được dùng để bắn hạ MH17.

Sang đến ngày máy bay rơi. Lúc 13:50 GMT hôm thứ Năm, một tài khoản được tin là của lãnh đạo ly khai ở Ukraine, Igor Girkin (Strelkov), đăng lên mạng xã hội VKontakte của Nga.

Ông ta nói dân quân đã bắn hạ ít nhất một máy bay quân sự Ukraine gần thị trấn Torez của Donetsk, có khi là hai máy bay. Tin này nay đã bị xóa.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Sau đó, các kênh tivi thân Nga đưa tin một máy bay Ukraine đã bị dân quân bắn hạ, gọi đây là “chiến thắng mới cho dân quân Donetsk”.

Hàng không Malaysia nói họ mất liên lạc với máy bay lúc 14:15 GMT, khi nó cách biên giới Nga-Ukraine 50 cây số.

Vào khoảng 15:00-15:30, các tài khoản Twitter ở Ukraine thảo luận về một máy bay bị bắn hạ. Ban đầu họ nói đây là máy bay không quân Ukraine, nhưng sau đó tin bắt đầu loan đi rằng máy bay Malaysia “rơi” ở Ukraine, và rồi có tin nói máy bay bị “bắn hạ”.

15:38 GMT: các bên bắt đầu đổ tội cho nhau. Hãng tin Nga Interfax dẫn lời đại diện nổi dậy Sergey Kavtaradze nói “phe Ukraine” chịu trách nhiệm. “Chúng tôi không có hệ thống phòng thủ loại này,” ông ta nói.

15:59: Trang tin Ukraine, Censor.net, dẫn nguồn quân đội Ukraine nói máy bay Malaysia bị người Nga bắn rơi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc điều tra còn kéo dài

16:00: #MH17 và #PrayForMH17 là xu hướng hàng đầu trên Twitter ở Malaysia, và sau đó là cả thế giới.

Đến 18:00, các tài khoản thân Nga trên mạng xã hội ở Ukraine bắt đầu tách mình khỏi tuyên bố ban đầu rằng họ đã bắn rơi ít nhất một máy bay Ukraine.

Nhưng lúc 18:04, vấn đề tên lửa Buk quay lại. Nhà báo Ukraine, Dmytro Tymchuk, đăng trên trang web cá nhân rằng ly khai cùng tên lửa Buk được phát hiện đầu ngày ở Donetsk.

Hiện nay, trên trang từ điển Wikipedia, hai phe cùng cố đưa ra thông tin có lợi cho mình.

Theo trang blog Global Voices, một địa chỉ IP đặt ở Kiev đã biên tập lại bài về MH17 để nói máy bay bị “khủng bố của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong bắn hạ bằng tên lửa Buk, mà khủng bố nhận từ Nga”.

Nhưng ngay sau đó, tin này bị xóa. Một địa chỉ IP ở Moscow, từ máy tính đặt ở công ty truyền hình VGTRK, viết thay vào: “Máy bay bị lính Ukraine bắn hạ”.

Tin liên quan