Bệnh viện ở Gaza trúng đạn pháo Israel

Image caption Đã có nhiều nạn nhân trong cùng một gia đình thiệt mạng

Ít nhất năm người thiệt mạng và 70 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào một bệnh viện trên Dải Gaza, phía Palestine cho biết.

Quân đội Israel nói mục tiêu của họ là một kho cất giấu tên lửa chống tăng ở ngay sát bệnh viện.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước ông sẽ viện trợ nhân đạo 47 triệu Mỹ kim cho Gaza.

Tối thứ Hai ngày 21/7, Israel cho biết bảy binh sỹ của họ đã bị sát hại trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số người chết bên phía Israel lên 25.

Hai thường dân Israel cũng thiệt mạng.

Về phía Palestine, con số thương vong sau hai tuần xung đột đến nay đã vượt quá 560 người mà đa phần trong số này là dân thường, theo Bộ Y tế Gaza. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 100.000 người dân ở Gaza đã bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Các cuộc tấn công hôm 21/7 đã giết chết ít nhất 56 người bao gồm 16 trẻ em, các quan chức y tế Gaza cho biết.

Kể từ khi triển khai chiến dịch trên bộ hôm thứ Năm ngày 17/7, Israel cho biết họ đã ‘tiêu diệt được hơn 170 chiến binh’.

‘Lỗi của Hamas’

Truyền hình Palestine chiếu hình ảnh người bị thương đang được chữa trị sau khi bệnh viện Al-Aqsa ở Deir al-Balah ở miền trung Gaza bị tấn công.

Các bác sỹ cho biết đạn pháo từ xe tăng Israel đã bắn trúng khu tiếp đón bệnh nhân, khu hồi sức cấp cứu và khu phẫu thuật.

Hầu hết những người bị thương là các bác sỹ, theo giới chức Palestine.

Phóng viên BBC ở Gaza Yolande Knell cho biết đã có lời kêu gọi Hội Chữ thập Đỏ giúp di tản bệnh nhân khỏi bệnh viện.

Israel đã yêu cầu cư dân ở những khu vực lân cận đi lánh nạn ở Deir al-Balah trong lúc chiến dịch trên bộ của họ tiếp tục nhắm vào các khu dân cư ở phía đông thành phố Gaza.

Quân đội Israel thông báo họ đã ‘phá hủy thành công’ một kho hỏa tiễn chống tăng trong khu vực.

Image caption Nhiều trẻ em là nạn nhân của chiến sự

“Thương vong của thường dân là kết cục thảm khốc không thể tránh khỏi khi mà Hamas lợi dụng nhà dân, bệnh viện và thánh đường một cách độc ác và có hệ thống,” thông cáo của quân đội Israel viết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc thảo luận với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ở Ai Cập để dàn xếp một lệnh ngừng bắn.

Ông Kerry nói nước Mỹ quan ngại về sự an toàn của dân thường Palestine nhưng đồng thời ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel.

“Không nước nào đứng yên khi bị tấn công bằng hỏa tiễn,” ông nói.

Ông cho biết Mỹ sẽ viện trợ nhân đạo 47 triệu đô la cho Gaza để ‘giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo trước mắt’.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lời kêu gọi ‘chấm dứt lập tức các hành động thù địch’ nhưng không tán thành một dự thảo nghị quyết với những ngôn từ mạnh mẽ mà các nước Ả Rập đang vận động.

'Phải ngừng phong tỏa'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Dải Gaza đã trải qua hai ngày đẫm máu

Tuy nhiên, ông Ismail Haniyeh, một lãnh đạo Hamas cấp cao nói họ sẽ không chấp nhận bất kỳ lệnh ngừng bắn nào mà không giải quyết vấn đề Israel và Ai Cập phong tỏa Dải Gaza.

“Cuộc bao vây bất công này cần phải chấm dứt,” ông nói.

Từ Gaza, phóng viên BBC Lyse Doucet cho biết trong vòng bốn ngày qua số người đến trú ẩn tại các trường học của Liên Hiệp Quốc đã tăng gấp bốn lần.

“Liên Hiệp Quốc đang cạn nhu yếu phẩm, các nhà xác đang hết chỗ và các bệnh viện thì nghẹt cứng,” bà nói.

Từ Ashkelon bên trong Israel, phóng viên BBC Chris Morris tường thuật:

“Tiếng còi xe cứu thương lại vang lên ở Tel Aviv trong ngày hôm nay khi mà hỏa tiễn do Hamas bắn từ Gaza đã trúng các thành thị Israel.

So với các vũ khí tối tân mà Israel đang sử dụng để không kích Gaza thì các cuộc tấn công của Hamas tương đối đơn giản. Nhưng tên lửa có thể trải trên diện rộng và đe dọa thật sự tính mạng của người dân Israel.

Dân quân Palestine cũng bắt đầu tấn công Israel trên bộ. Lần thứ hai trong vòng mấy ngày qua, họ đã đào một địa đạo ở biên giới để xâm nhập vào lãnh thổ Israel.”

Ông Ashraf al-Qudra, phát ngôn nhân cơ quan cứu hộ khẩn cấp của Palestine, cho biết chín thành viên trong một gia đình đã thiệt mạng trong một vụ tấn công trong đêm của Israel vào thị trấn Rafah nằm trên biên giới với Ai Cập.

Ở Khan Younis ở phía nam Gaza, ít nhất 23 người trong một gia đình đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel, các quan chức nước này cho biết.

Tin liên quan