Nỗ lực đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chưa có dấu hiệu cuộc xung đột ở Gaza sẽ giảm nhiệt

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Israel và Palestine ‘ngừng giao tranh’ và ‘bắt đầu đàm phán’ để chấm dứt xung đột ở Gaza.

Ông đưa ra phát biểu này ở Israel trong lúc các nỗ lực ngoại giao đang tăng cường.

Hơn 600 người Palestine và 30 người Israel đã thiệt mạng sau 14 ngày giao tranh vừa qua, các quan chức cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng đề xuất trước đây của Ai Cập sẽ là cơ sở của một lệnh ngừng bắn.

Phát biểu ở Ai Cập, ông Kerry nói Mỹ quan ngại về thương vong của dân thường Palestine nhưng đồng thời ủng hộ hành động quân sự ‘thích hợp và hợp pháp’ của Israel.

Ông Kerry dự kiến sẽ ở Cairo ít nhất là cho đến ngày 23/7 để thảo luận với các quan chức Ai Cập và người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi.

Kêu gọi kiềm chế

Tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Ban kêu gọi Israel ‘kiềm chế tối đa’ và rằng ‘hành động quân sự sẽ không giúp đảm bảo an ninh cho Israel về lâu dài’.

Ông kêu gọi người Palestine theo đuổi chính sách ‘phi bạo lực, công nhận Israel và tôn trọng các thỏa thuận trước đây’.

Đáp lại lời kêu gọi của ông Ban, Thủ tướng Netanyahu đặt câu hỏi: “Làm thế nào để chúng tôi giảiquyết nỗi thống khổ của Hamas? Nỗi thống khổ của họ là sự tồn tại của chúng tôi.”

Cơ quan cứu trợ của Liên Hiệp Quốc ở Gaza cho biết một trong những trường học của họ, nơi khoảng 300 người đang trú ẩn, đã bị trúng đạn pháo của Israel hôm 22/7.

Theo số liệu của cơ quan này thì hiện nay có gần 120.000 người đang tạm lánh tại các cơ sở của họ. Họ cho biết 43% lãnh thổ Gaza nằm trong phạm vi phải di tản hoặc không nên đến gần.

Hầu hết những người thiệt mạng đều là dân thường, trong số đó có hàng chục trẻ em, theo Liên Hiệp Quốc.

Lực lượng phòng vệ Israel cũng cho biết họ đã ‘tiêu diệt ít nhất 170 chiến binh’ nhưng có 28 binh lính và hai dân thường Israel thiệt mạng trong vòng hai tuần qua.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều vùng ở Gaza đã trở nên không an toàn

Vào rạng sáng ngày 22/7, các cuộc không kích của Israel đã phá hủy một số thánh đường Hồi giáo và bắn trúng một sân vận động và nhà của cố lãnh đạo cánh quân sự của Hamas.

Cũng trong hôm 22/7, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ đã tạm dừng tất cả các chuyến bay đến sân bay Ben Gurion của Israel trong vòng 24 giờ với lý do an ninh.

Có tin một số hãng hàng không châu Âu cũng có hành động tương tự ngay lập tức, trong số đó có Lufhansa của Đức, Air France của Pháp và KLM của Hà Lan.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Ban Ki-moon đang tích cực giải quyết tình hình ở Gaza

Trong lúc này, Israel cho biết một binh sỹ của họ đã mất tích trong một cuộc tấn công của Hamas ở Gaza hôm Chủ nhật ngày 20/7.

Trung sỹ Oron Shaul, 21 tuổi, là người cuối cùng trong số bảy binh sỹ Israel được cho là đã thiệt mạng trong một vụ tấn công đơn lẻ ở Shejaiya gần thành phố Gaza hôm Chủ nhật ngày 20/7. Truyền thông địa phương nói anh ta được cho là đã chết.

Hôm 20/7, Hamas cho biết họ đã bắt được một binh sỹ Israel nhưng phía Israel đã bác bỏ cáo buộc này.

Tình cảnh hai phía

Từ Gaza, phóng viên BBC Yolande Knell tường thuật:

“Khoảng 50 người Palestine đã thiệt mạng ở đây kể từ nửa đêm. Các quan chức cứu thương cho chúng tôi biết các bác sỹ cố cứu một em bé khỏi bụng người mẹ mang thai đã chết trong một cuộc không kích ở Jabaliya nhưng đứa bé sau đó cũng đã chết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều hãng hàng không đã hủy bay đến Israel do lo ngại về an ninh

Gần văn phòng BBC ở thành phố Gaza, các mảnh thi thể có thể được nhìn thấy trong đống đổ nát của tòa căn hộ ‘Tháp Hòa bình’. Hai gia đình, tổng cộng 11 người, đã bỏ mạng trong đêm hôm qua.

Một người đàn ông đau khổ đã nói với chúng tôi rằng họ hàng của ông ta đã chết trong khu căn hộ đó đã phải di tản hai lần từ Beit Hanoun rồi sau đó Shejaiya.

Tại cửa khẩu biên giới Rafah, BBC được biết rằng chỉ hai người bị thương được phép đến Ai Cập để lại đám đông tuyệt vọng ở đằng sau.

Hầu hất thường dân Palestine đều đã mỏi mệt và lo sợ. Họ đều muốn chấm dứt xung đột ngưng nhiều người nhấn mạnh rằng họ muốn ngừng bắn có điều kiện, rằng lệnh phong tỏa biên giới chặt chẽ ở Gaza do Israel và Ai Cập áp đặt phải được nới lỏng.”

Từ Jerusalem, phóng viên BBC Chris Morris tường thuật:

“Đại đa số người thiệt mạng trong cuộc xung đột này là dân thường Palestine ở Dải Gaza. Tuy nhiên thương vong của binh sỹ Israel cũng cao bất thường – 28 người đã thiệt mạng cho đến nay.

Điều này đã làm tăng tinh thần đoàn kết. Nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc đối với đa số người Israel cho nên có sự cảm thông rất lớn đối với quân đội Israel.

Nhiều người Israel cảm thấy khó xử với thương vong cao của thường dân trên Dải Gaza. Nhưng đa số rõ ràng ủng hộ hành động quân sự của chính phủ nhằm để hạn chế khả năng phóng hỏa tiễn và thâm nhập vào lãnh thổ Israel của Hamas.

Hệ thống địa đạo xuyên biên giới do các chiến binh Hamas đào đã gây choáng váng cho nhiều người. Do đó người Israel muốn chấm dứt mối đe dọa này.”

Tin liên quan