Hamas: ‘Dừng phong tỏa mới ngừng bắn’

Image caption Lãnh đạo Meshaal của Hamas

Lãnh đạo của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas nói rằng sẽ không có lệnh ngừng bắn nào ở Gaza trừ phi Israel chấm dứt phong tỏa.

Ông Khaled Meshaal nói rằng Hamas sẽ tiếp tục bác bỏ một lệnh ngừng bắn lâu dài cho đến khi nào Israel đáp ứng điều kiện của họ.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Israel tiếp tục không kích và đẩy mạnh chiến dịch trên bộ ở Gaza còn Hamas tiếp tục phóng hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel.

Israel và Hamas bị lên án

Ít nhất 649 người Palestine và 32 binh sỹ và ba thường dân Israel đã thiệt mạng sau 15 ngày giao tranh vừa qua, giới chức địa phương cho biết.

Trước đó, bà Navi Pillay, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, đã lên án hành động quân sự của Israel ở Gaza.

Bà cũng lên án Hamas đã ‘tấn công bừa bãi’ vào Israel.

Đã có hàng trăm quả tên lửa được bắn vào Israel kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Gaza.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Hamas vẫn tiếp tục phóng tên lửa về phía Israel

Bên cạnh yêu cầu dỡ phong tỏa, yêu sách của ông Meshaal còn bao gồm phải mở cửa khẩu Rafah với Ai Cập và thả tù binh Palestine.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ sáng kiến nào mà không dỡ lệnh phong tỏa đối với nhân dân chúng tôi cũng như không tôn trọng sự hy sinh của họ,” Khaled Meshaal phát biểu trước báo giới ở Qatar hôm 23/7.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng Hamas ‘không đóng mọi cánh cửa’ đối với lệnh ngừng bắn nhân đạo.

“Chúng tôi muốn yên tĩnh một vài tiếng để sơ tán người bị thương cũng như cứu trợ người dân,” ông nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tất cả nỗ lực của quốc tế để đạt lệnh ngừng bắn cho đến nay đều đổ vỡ

Ông Meshaal kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đưa thuốc men, xăng dầu và các nhu yếu phẩm khác vào Gaza.

Israel áp đặt lệnh hạn chế đi lại trên Dải Gaza hồi năm 2006 sau khi Hamas bắt cóc binh sỹ Israel có tên là Gilad Shalit. Lệnh phong tỏa càng được Israel và Ai Cập thắt chặt một năm sau đó sau khi Hamas loại được đối thủ Fatah và giành quyền kiểm soát Gaza bằng vũ lực sau khi đã thắng cử năm trước đó.

Hamas và Fatah đã công bố thỏa thuận hòa giải hồi tháng Tư nhưng động thái đã bị chính quyền Israel, vốn coi Hamas là một tổ chức khủng bố, lên án.

Giao tranh ác liệt

Trong lúc đó, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở Gaza trong hôm 23/7. Các nhân chứng cho biết khoảng 5.000 người Palestine đã bỏ chạy khỏi làng Khuzaa ở miền Nam sau khi Israel đưa bộ binh vào đây.

Israel cho biết ba binh lính của họ đã thiệt mạng hôm 23/7 trong khi phá hủy hệ thống địa đạo của Hamas.

Image caption Thương vong ở Gaza tăng lên mỗi ngày

Cảnh sát Israel thông báo một công nhân nước ngoài cũng đã chết khi một hỏa tiễn phóng từ Gaza bắn trúng một địa điểm gần thành phố Ashkelon của Israel cũng trong hôm 23/7.

Các quan chức Palestine cho biết tám chiến binh của họ đã thiệt mạng trong khi giao tranh với quân đội Israel ở ngoại ô Khan Younis.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva hôm 23/7 đã bỏ phiếu ủng hộ một cuộc điều tra chính thức về các cáo buộc tội ác chiến tranh ở Gaza.

Động thái này đã bị văn phòng báo chí của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án.

Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni nói rằng nước bà hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Trong lúc này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của cả Israel và Palestine để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, người cũng đang công du khu vực, ông Kerry nói: “Chắc chắn chúng tôi đã có những bước tiến nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm.”

Tin liên quan