Israel tấn công trở lại ở Gaza

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Xe tăng Israel đã quay trở lại chiến địa

Quân đội Israel nói họ nối lại các cuộc tấn công trên bộ, trên không và trên biển nhằm vào Gaza sau khi các chiến binh Palestine tiếp tục phóng tên lửa về phía Israel và bác bỏ một lệnh ngừng bắn nhân đạo.

“Sau các đợt bắn hỏa tiễn không dừng của Hamas trong lúc đang ngừng bắn nhân đạo vốn được đưa ra vì an nguy của dân thường ở Gaza, Lực lượng phòng vệ Israel giờ đây nối lại các hoạt động trên bộ, trên không và trên biển ở trên Dải Gaza,” thông cáo của quân đội Israel vào sáng Chủ nhật ngày 27/7 cho biết.

Trước đó, Israel đã chấp nhận yêu cầu ngừng bắn 24h trên Dải Gaza của Liên Hiệp Quốc nhưng cũng cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ hành động nếu phía Hamas phá vỡ lệnh ngừng bắn này.

Một cuộc họp nội các khủng hoảng đã kéo dài lệnh ngừng bắn hôm thứ Bảy ngày 26/7 đến nửa đêm ngày Chủ nhật 27/7, tức 3h sáng ngày 28/7 giờ Việt Nam.

Động thái này diễn ra bất chấp việc Hamas vẫn nã tên lửa sau khi họ đã bác bỏ các nỗ lực kéo dài lệnh ngừng bắn trước đó.

‘Vi phạm ngừng bắn’

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Ngừng bắn là cơ hội hiếm hoi để̀ người dân Gaza tìm kiếm thi thể người đã chết

Hamas nói họ sẽ không chấp nhận lệnh ngừng bắn trừ phi quân đội Israel rời dải Gaza và những người dân đi lánh nạn được phép trở về nhà.

Israel nói sẽ tiếp tục các chiến dịch nhằm vào hệ thống địa đạo mà Hamas sử dụng trong thời gian ngưng bắn.

Về phần mình, Hamas cáo buộc Israel đã tranh thủ những lúc ngừng bắn trước đây để chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới. Hamas cũng tố cáo phía Israel đã vi phạm lệnh ngừng bắn hôm 26/7.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Israel cảnh cáo sẽ đáp trả nếu Hamas vi phạm ngừng bắn

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nói với BBC rằng ba quả đạn cối được phóng từ Gaza đã bắn trúng hội đồng khu vực Eshkol vào khoảng hơn 8 giờ tối hôm 26/7. Họ cũng cho biết là có ba quả tên lửa phóng về phía Israel.

Ba quả tên lửa khác cũng đã bắn trúng miền Nam Israel sau nửa đêm, cũng theo IDF.

Lữ đoàn Qassam, cánh vũ trang của Hamas, lên tiếng họ đã bắn năm quả tên lửa tầm ngắn và hai tên lửa tầm xa về phía Israel.

Lệnh ngừng bắn lúc đầu đã hết hạn vào lúc 8h tối ngày thứ Bảy 26/7. Người dân trên Dải Gaza đã tranh thủ lúc ngưng bắn để tìm kiếm thi thể người thân và tích trữ nhu yếu phẩm.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuôc̣ chiến ở Gaza không có dấu hiệu dừng vì hai bên vẫn quyết không nhượng bộ

Ông Ashraf al-Qidra, phát ngôn nhân Bộ Y tế Gaza, cho biết họ tìm thấy gần 150 thi thể trong đống đổ nát hôm 26/7.

Sau các cuộc hội đàm ở Paris hôm 26/7, ngoại trưởng các nước Mỹ, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu đã hối thúc hai phía kéo dài lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, ông Gilad Erdan, một bộ trưởng trong Chính phủ Israel, nói với hãng tin Anh Reuters rằng một thỏa thuận bền vững là một viễn cảnh xa rời khi không có đại diện nào của Israel, Ai Cập hay chính quyền Palestine tham gia cuộc đàm phán ở Paris.

Bộ Y tế ở Gaza cho biết 1.033 người Palestine, đa số là thường dân, đã thiệt mạng và khoảng 5.900 người bị thương kể từ khi Israel phát động chiến dịch tấn công Gaza 19 ngày trước.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đã có các cuộc biểu tình lên án hành động quân sự của Israel ở nhiều nơi trên thế giới

Phía Israel cho biết hai binh sỹ của họ đã thiệt mạng hôm 26/7, đưa tổng số người chết trong lực lượng của họ lên 42 người. Hai công dân Israel và một công nhân nông trại quốc tịch Thái Lan cũng nằm trong số thiệt mạng.

Cũng trong hôm 26/7, các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đã diễn ra ở nhiều thủ đô trên thế giới.

Khoảng 5.000 người tuần hành ở Paris bất chấp lệnh cấm của chính quyền Pháp. Khoảng 50 người đã bị bắt trong các cuộc xung đột với cảnh sát.

Còn ở London, hàng ngàn người cũng tham gia vào một cuộc biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel.

Tin liên quan