Lệnh ngừng bắn của Hamas ngưng trệ

Image caption Người dân Gaza cần ngừng bắn để thu lượm thi thể và tích trữ lương thực

Một lệnh ngừng bắn 24 giờ do Hamas đưa ra ở Gaza dường như không thể thực hiện được khi mà cả các chiến binh Palestine và Israel vẫn tiếp tục các hành động quân sự của mình.

Hamas đã phóng thêm tên lửa về phía Israel và cáo buộc nước này không tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Israel đã bác bỏ ngừng bắn. Thủ tướng nước này, ông Benjamin Netanyahu, nói: “Israel sẽ làm những gì cần phải làm để bảo vệ người dân.”

Hơn 1.030 người Palestine, đa số là dân thường, cùng với 43 binh lính và hai công dân Israel đã thiệt mạng.

Tiêu tan hy vọng

Diễn biến mới nhất càng làm tiêu tan mọi hy vọng rằng lệnh ngừng bắn nhân đạo do cả hai phía đồng ý hôm 26/7 sẽ được kéo dài mặc dù truyền hình Israel hôm 28/7 đưa tin rằng Israel và Hamas đã đạt được ‘nhận thức về ngừng bắn’.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho ông Netanyahu hôm 27/7 để hối thúc một ‘lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, vô điều kiện’.

Ông cũng nói thêm rằng một giải pháp lâu dài cần phải cho phép người dân Palestine trên Dải Gaza ‘sinh sống bình thường’ và ‘phải đảm bảo giải giáp các nhóm vũ tranh và phi quân sự hóa Dải Gaza’.

Thời gian ngừng bắn kéo dài 12 giờ hôm 26/7 đã cho phép người dân Gaza tích trữ nhu yếu phẩm và tìm kiếm các thi thể bị chôn vùi trong các đống đổ nát.

Sau đó Israel đã chấp nhận ngừng bắn 24h theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc, tức kéo dài ngừng bắn cho đến hết ngày 27/7, mặc dù họ nói vẫn tiếp tục chiến dịch trên bộ để phá hủy hệ thống đường ngầm của Hamas.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cơ sở trú ẩn của LIên Hiệp Quốc đã trúng đạn pháo của Israel

Tuy nhiên, đến sáng ngày 27/7, Israel lại tuyên bố nối lại các chiến dịch cả trên bộ, trên biển và trên không ở Gaza để đáp lại việc Hamas ‘phóng tên lửa liên tục’.

Không lâu sau khi Israel tấn công trở lại, Hamas nói rằng họ đồng ý ngừng bắn nhân đạo bắt đầu từ 2h chiều ngày 27/7.

Mục đích của lệnh ngừng bắn này, theo Hamas, là ‘chuẩn bị cho kỳ lễ kết thúc tháng Ramadan, đáp ứng lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc và căn cứ vào tình hình của người dân’.

'Người dân ủng hộ'

Nhưng sau đó ông Netanyahu nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài CNN rằng: “Hamas thậm chí còn không tuân thủ lệnh ngừng bắn của chính họ. Khi chúng ta đang nói chuyện ở đây thì họ vẫn tiếp tục phóng tên lửa vào chúng tôi.”

Các phóng viên ở Gaza cho biết họ nghe thấy những tiếng nổ lớn vào lúc quân đội Israel nối lại không kích. Các nhân chứng phía Palestine cho biết đạn pháo đã bắn ồ ạt vào phía đông thành phố Gaza.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều nạn nhân của cuộc xung đột ở Gaza là trẻ em

Ít nhất tám người Palestine đã chết trong các đợt tấn công hôm 27/7, theo các quan chức y tế Gaza.

Theo lực lượng phòng vệ Israel thì Hamas đã phóng hàng chục tên lửa về Israel hôm 27/7 và Israel đã chặn được một phần trong số này.

Lực lượng này cũng cho biết một binh sỹ của họ đã thiệt mạng do trúng đạn pháo bắn từ Gaza vào sáng ngày 27/7.

Cũng trong ngày 27/7, quân đội Israel thừa nhận họ đã nã pháo vào sân của một cơ sở của Liên Hiệp Quốc dành cho người dân ẩn náu hôm 24/7 trong một vụ giao tranh với các dân quân Hồi giáo. Tuy nhiên Israel bác bỏ trách nhiệm về cái chết của ít nhất 15 người.

Bất chấp những quan ngại về thương vong của binh sỹ, đông đảo người dân Israel vẫn ủng hộ chiến dịch quân sự của chính phủ của họ, theo phóng viên BBC Bethany Bell ở Jerusalem, vì người dân Israel cho rằng đất nước của họ đang bị tấn công.

Tin liên quan