TQ công khai điều tra Chu Vĩnh Khang

Bản quyền hình ảnh Reuters

Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị điều tra do nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", theo truyền thông nước này.

Thông tin trên xác nhận những lời đồn gần đây về nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, người suốt nhiều tháng nay chưa xuất hiện trước công chúng.

Trung Quốc nói Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã tiến hành lập án điều tra đối với ông Chu Vĩnh Khang.

Sinh năm 1942, ông Chu từng giữ các vị trí quan trọng như Bộ trưởng Công an, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Quyết định điều tra ông sẽ gây chấn động hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc.

Ông là quan chức Trung Quốc ở cấp cao nhất bị điều tra kể từ vụ Tứ nhân Bang (Bè lũ Bốn tên) hồi đầu thập niên 80 – trong đó có vợ của ông Mao Trạch Đông.

Trong một thông cáo ngắn, Tân Hoa xã nói vụ điều tra sẽ do cơ quan giám sát tham nhũng của đảng – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thực hiện. Vẫn chưa rõ vụ điều tra sẽ kéo dài bao lâu.

Một số nhân vật được cho là có quan hệ thân thiết với ông Chu cũng trở thành mục tiêu của các vụ điều tra tham nhũng trong mấy tháng gần đây.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Bạc Hy Lai trong phiên phúc thẩm hồi tháng 10/2013

Hôm 15/07, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc bắt đầu điều tra hình sự ba quan chức cấp cao, trong đó có hai người liên quan tới ông Chu Vĩnh Khang.

Trong một thông cáo, bộ ba Lý Đông Sinh, Tưởng Khiết Mẫn và Vương Vĩnh Xuân cùng bị buộc tội nhận hối lộ.

Ông Chu Vĩnh Khang nghỉ hưu từ cuối năm 2012 sau khi đứng đầu cơ quan an ninh và công ty năng lượng lớn nhất cả nước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Chỉ có vài nhân vật cao cấp được bầu vào Ban thường vụ Bộ Chính trị (thời ông Chu ban này có chín người, nay chỉ còn bảy) và họ được coi là những nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc.

Ông Chu Vĩnh Khang cũng là đồng minh của Bạc Hy Lai, từng là bí thư tỉnh Trùng Khánh, chịu phạt tù từ năm 2013.

Tin liên quan