Chiến dịch quân sự ở Gaza ‘sẽ kéo dài’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Israel muốn chấm dứt hoàn toàn mối đe dọa đối với người dân họ từ phía Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo chiến dịch quân sự ở Gaza sẽ ‘kéo dài’.

Ông nói Israel sẽ tiếp tục hành động cho đến khi nào họ đạt được mục tiêu phá hủy hệ thống địa đạo của Hamas.

Động thái này của Israel diễn ra trong bối cảnh giao tranh gia tăng ở Gaza và miền Nam Israel bất chấp lời kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch.

Hai phía tấn công

Giao tranh vẫn tiếp diễn vào sáng sớm hôm 29/7 với các tin tức về các cuộc tấn công ở cả hai phía.

Vào sớm ngày 29/7, các máy bay Israel đã nã đạn vào nhà riêng của cựu Thủ tướng Palestine thuộc phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh, con trai ông và các quan chức Gaza cho biết.

Theo hãng tin Reuters thì căn nhà này bỏ trống vào lúc cuộc tấn công diễn ra.

Hamas còn nói đài truyền hình của họ, Đài al-Aqsa, cũng bị tấn công.

Trong khi đó, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết ba quả tên lửa được phóng vào lãnh thổ của họ từ Gaza và họ đã chặn được một trong số đó trong khi hai quả còn lại đã rơi xuống vùng đất trống ở miền trung Israel.

Hôm 28/7, các vụ nổ ở thành phố Gaza được cho là đã giết hại 10 người, trong đó có trẻ em.

Israel cho biết năm binh sỹ của họ đã thiệt mạng hôm 28/7 và năm chiến binh Hamas cũng đã chết trong lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Netanyahu gọi ngày 28/7 là ‘ngày đau thương’ và nói rằng: “Chúng ta cần phải kiên nhẫn”.

Bản quyền hình ảnh na
Image caption Phía Israel cũng đã chịu những tổn thất nhân mạng

“Chúng ta sẽ tiếp tục hành động quyết liệt và có trách nhiệm cho đến khi sứ mạng hoàn thành để bảo vệ người dân, binh sỹ và con em chúng ta,” ông nói.

Hôm 28/7, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã phê phán hai phía bắn vào khu vực dân thường và kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện ở Gaza trong ngày lễ Eid đánh dấu kết thúc tháng thiêng Ramadan của người Hồi giáo.

‘Gaza đang nguy ngập’

“Nhân danh lòng nhân đạo, bạo lực cần phải ngừng,” ông phát biểu trước báo giới và nói rằng Gaza ‘đang trong tình trạng nguy ngập’.

Phát ngôn nhân của ông sau đó cho biết ông Ban đang lo ngại sau khi có tin rằng IDF đã thả tờ rơi kêu gọi cư dân ở phía bắc Dải Gaza di tản khỏi thành phố Gaza.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhiều gia đình Palestine bị kẹt trong chiến sự ở Gaza

“Nêu đây là sự thật thì nó sẽ càng làm tồi tệ thêm tình cảnh nhân đạo của những cư dân đang bị kẹt ở những vùng chiến sự trên Dải Gaza – những người vốn đã thống khổ quá nhiều trong những ngày qua,” phát ngôn nhân này nói.

Ít nhất 10 người, trong đó có tám trẻ em, đã thiệt mạng trong những vụ nổ ở thành phố Gaza vào chiều ngày 28/7, giới chức y tế Palestine cho biết.

Họ cho biết những nạn nhân này trúng phải tên lửa Israel nhưng phía Israel lại nói rằng họ trúng hỏa tiễn do ‘những kẻ khủng bố bắn nhầm’.

Bốn binh sỹ Israel thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi một quả đạn cối bắn trúng Quận Eshkok ở miền nam Israel hôm 28/7.

Quân đội Israel cho biết năm chiến binh Hamas thiệt mạng sau khi đã thâm nhập vào lãnh thổ Israel bằng địa đạo và nổ súng vào binh sỹ Israel khiến họ bắn trả.

Tin liên quan