Bắt đầu phiên tòa xử Khmer Đỏ lần hai

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Khieu Samphan (trái) và Nuon Chea trong phiên tòa đầu tiên

Hai thủ lĩnh còn sống cuối cùng của chế độ Khmer Đỏ bắt đầu tham dự đợt xét xử thứ hai ở Phnom Penh.

Khieu Samphan, cựu chủ tịch nước, và Nuon Chea, người phó của Pol Pot, trước đó đã hầu tòa vì các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Đợt xử thứ hai gồm cả tội diệt chủng liên quan tới các vụ giết hại người Việt Nam và người dân tộc Chăm Hồi giáo.

Các vụ việc được xử riêng biệt để có tiến độ nhanh hơn, do các bị cáo đã lớn tuổi.

Phán quyết cho lần xử thứ nhất dự tính được đưa ra vào ngày 07/08. Các công tố viên trông đợi hai nhân vật trên chịu án chung thân.

Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ năm 1975 – 1979. Có tới hai triệu người được cho là chết vì đói, lao động khổ sai hoặc bị xử tử dưới chế độ tàn bạo theo tư tưởng Mao Trạch Đông.

Lãnh đạo Pol Pot chết năm 1997 và chỉ có duy nhất một quan chức cao cấp – người đứng đầu hệ thống trại giam Duch – đã bị buộc tội và bỏ tù do các tội ác do chế độ này gây ra.

Hai lãnh đạo khác cũng phải ra tòa, nhưng Ieng Sary – cựu ngoại trưởng – qua đời vào năm ngoái và người vợ Ieng Thirith, cựu Bộ trưởng xã hội được phán quyết là không đủ sức khỏe để tham dự phiên xử.

Đợt xét xử đầu tiên tập trung chủ yếu vào các tội ác gây ra khi người dân thành phố bị ép phải vào các trại lao động ở miền quê.

Phiên xử thứ hai sẽ nhắc tới vai trò của Nuon Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, trong vụ sát hại hàng chục ngàn người dân tộc thiểu số Campuchia.

Vấn đề cưỡng ép hôn nhân và hiếp dâm cũng sẽ được đưa ra trong phiên xử.

Phiên tranh tụng diễn ra vào hôm nay, và dự tính quá trình xét xử sẽ diễn ra tới năm 2016.

Tin liên quan