Hamas phủ nhận bắt giữ binh sỹ Israel

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Israel đã nối lại các đợt oanh tạc sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ

Hamas khẳng định họ không bắt giữ binh sỹ bị mất tích của Israel và nói người này có thể đã thiệt mạng trong một vụ oanh tạc.

Cánh vũ trang của nhóm Hồi giáo này cho biết đã mất liên lạc với một số tay súng của mình trong khu vực và nói những người này cùng với quân nhân Hadar Goldin, 23 tuổi, có thể đã bị giết chết.

Sự mất tích của binh sỹ này và các vụ đụng độ sau đó đã khiến lệnh ngừng bắn nhân đạo trong 72 giờ đổ vỡ sau khi mới bắt đầu có hiệu lực trong vài tiếng.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã gọi khủng hoảng hiện nay là điều "đau lòng" và nói ông sẽ nỗ lực để đi đến một thỏa thuận đình chiến khác.

"Những thường dân vô tội bị kẹt giữa làn đạn đang đè nặng lên lương tâm của chúng ta", ông phát biểu, nhưng cũng nói thêm rằng Hamas cần phải tỏ ra thành thật trong ý muốn chấm dứt bạo lực.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hàng nghìn người Palestine đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa tại Gaza

Israel đã nối lại các đợt oanh tạc vào sáng sớm ngày 2/8, trong khi giới chức y tế tại Gaza nói gần 100 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ.

Ít nhất 1.600 người Palestine, đa số là thường dân, đã thiệt mạng, và 8.400 người khác bị thương, theo số liệu của Bộ y tế Gaza.

Sáu mươi mốt binh sỹ Israel đã tử trận và ba thường dân khác tại Israel cũng đã thiệt mạng.

Hamas cáo buộc Israel đã vi phạm lệnh ngừng bắn, tuy nhiên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói họ đã đáp trả một vụ tấn công bằng hỏa tiễn từ Hamas.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ, phát ngôn viên của IDF, Trung tá Peter Lerner nói "những tín hiệu ban đầu cho thấy một binh sỹ đã bị bắt cóc" trong một vụ mai phục nhằm vào quân đội Israel.

Hai binh sỹ khác đã thiệt mạng sau khi một kẻ đánh bom tự sát kích nổ trong trận mai phục, ông này cho biết thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hai người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel

Tổng thống Obama đã gọi vụ bắt cóc là "man rợ", trong khi Israel tuyên bố sẽ đáp trả bằng đòn "trí mạng".

Tuy nhiên trong một thông cáo được đưa ra sáng thứ Bảy, Lữ đoàn Qassam, cánh vũ trang của Hamas, khẳng định họ "không có bất cứ thông tin gì về binh sỹ này".

Lực lượng này cho biết đã mất liên lạc với một số tay súng của mình trong khu vực nơi binh sỹ của IDF bị mất tích và nói: "Chúng tôi tin rằng tất cả đã bị giết chết trong một vụ oanh tạc [của Israel]".

"Giả sử như họ đã bắt giữ binh sỹ này thì theo chúng tôi, anh ta cũng đã bị giết chết trong vụ oanh tạc," thông cáo nói.

Một số vụ đụng độ cũng đã xảy ra ở Bờ Tây hôm 1/8 sau khi hàng nghìn người Palestine xuống đường phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Hai người Palestine đã bị bắn chết trong các vụ xung đột riêng lẻ sau khi tình trạng bạo lực vượt ngoài tầm kiểm soát, một phát ngôn nhân của IDF cho biết.

Tin liên quan