Israel tiếp tục chiến dịch ở Gaza

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân đội Israel đã 'gần hoàn thành' việc phá hủy địa đạo của Hamas

Ngừng bắn ‘nhân đạo’ do Israel khởi xướng trong bảy tiếng ở một số nơi tại Gaza đã kết thúc.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra tuyên bố nói sẽ tiếp tục chiến dịch ở Gaza cho đến khi bình ổn.

Israel đã tạm dừng chiến dịch trong bảy tiếng sau khi quốc tế giận dữ vì vụ tấn công gần một trường của Liên Hiệp Quốc ở Gaza hôm Chủ nhật.

Giới chức Palestine nói ít nhất 10 người đã chết.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gọi cuộc tấn công của Israel ở gần một trường học của Liên Hiệp Quốc ở Gaza là ‘hành động tội phạm và là sự phẫn nộ về mặt đạo đức’.

Giới chức Palestine nói ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hôm Chủ nhật ngày 4/8.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nói mục tiêu của họ là ba chiến binh Hồi giáo ở gần ngôi trường này.

Hamas ngờ vực

Trước sự căm phẫn sau vụ tấn công trường học, Israel nói họ sẽ mở một ‘cửa sổ nhân đạo’ trong chiến dịch của họ ở Gaza để cho hàng trăm ngàn người Palestine mất nhà cửa trở về nhà.

Lệnh ngừng bắn này sẽ không bao gồm thị trấn Rafah, một tuyên bố của IDF cho biết bởi vì nơi này đang có sự hiện diện quân sự của Israel và ‘giao tranh vẫn đang tiếp diễn’.

IDF cho biết lệnh ngừng bắn nhân đạo này sẽ bắt đầu vào lúc 10h cho đến 17h theo giờ địa phương, tức từ 1h chiều cho đến 8h tối giờ Việt Nam.

Quân đội Israel cũng cảnh báo họ sẽ ‘đáp trả bất cứ hành động nào lợi dụng lệnh ngừng bắn nào’ của các chiến binh Hồi giáo ở Gaza.

Hamas phản ứng một cách ngờ vực với lệnh ngừng bắn này và phát ngôn nhân của họ, ông Sami Abu Zuhri, đã cáo buộc IDF đang tìm cách ‘đánh lạc hướng dư luận khỏi các vụ thảm sát của Israel’.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phía Israel cũng đã chịu tổn thất lớn về nhân mạng

Các quan chức y tế ở Gaza cho biết 1.800 người Palestine, đa số là dân thường, đã thiệt mạng và hơn 9.000 người bị thương kể từ khi giao tranh bắt đầu gần bốn tuần trước đây.

Hơn một phần tư trong số 1,8 triệu người dân ở vùng lãnh thổ này của Palestine đã rời bỏ nhà cửa.

Nhiều người trong số này đã đến tạm trú ở các cơ sở trú ẩn của Liên Hiệp Quốc trên khắp Gaza. Trong số đó có một ngôi trường ở Rafah nơi bị Israel tấn công hôm 3/8 khến 10 người chết.

Ông Ban Ki-moon gọi vụ tấn công này là ‘một sự vi phạm luật pháp nhân đạo quốc tế một cách trắng trợn một lần nữa’ và cho biết phía Israel đã được thông báo về vị trí chính xác của ngôi trường này.

Bà Jen Psaki, nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ ‘bàng hoàng’ trước vụ việc.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Vụ tấn công trường học của Israel đã giết hại người dân vô tội

Israel nói họ đang tiến hành điều tra.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói Israel ‘xin lỗi cho bất cứ vụ tấn công nào vô tình gây thương vong cho dân thường’ nhưng ông cũng cáo buộc Hamas đã biến các cơ sở của Liên Hiệp Quốc thành ‘các điểm nóng khủng bố’.

“Hamas muốn người dân Gaza phải đau khổ vì nghĩ rằng thế giới sẽ buộc tội Israel về sự thống khổ của người dân Gaza,” ông Netanyahu nói trong một thông cáo hôm 4/8.

Hôm Chủ nhật 3/8, quân đội Israel xác nhận họ đã bắt đầu rút quân ra khỏi Dải Gaza và cho biết họ ‘đang tiến rất gần’ đến việc hoàn thành mục tiêu phá hủy hệ thống địa đạo của Hamas.

Tổng cộng 66 người chết bên phía Israel kể từ khi giao tranh xảy ra và tất cả đều là binh lính và chỉ có hai dân thường. Một công nhân quốc tịch Thái Lan cũng thiệt mạng.

Tin liên quan