Nga tập trận gần Ukraine

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Quân đội Ukraine đang áp sát các thành thị chủ chốt ở miền đông

Bộ Quốc phòng Nga loan báo sẽ tổ chức tập trận tuần này gần biên giới với Ukraine.

100 máy bay chiến đấu, trực thăng sẽ tham gia.

Phóng viên BBC nói mỗi lần Nga loan báo tập trận, nó được xem là cử chỉ bày tỏ sức mạnh với Ukraine.

Người phát ngôn của Nga nói cuộc tập trận nhằm củng cố sự thống nhất của không quân.

Sự kiện có sự tham gia của máy bay Sukhoi Su-27, MiG-31, trực thăng Mi-24 và Mi-28 và máy bay chiến đấu mới nhất của Nga, Sukhoi Su-34.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết quân đội của ông đang giành những thắng lợi lớn trước quân ly khai ở miền đông.

Ông Valeriy Heletey nói với BBC rằng họ sẽ ‘nhanh chóng’ chiến thắng.

Ông buộc tội phiến quân cản trở các chuyên gia quốc tế tiếp cận với hiện trường chuyến bay MH17 bị rơi.

Chuẩn bị bị bao vây

Trong lúc này, dân thường ở miền đông đang chuẩn bị cho tình huống bị bao vây khi các lực lượng chính phủ đang tiến sát đến các thành phố Donetsk và Luhansk hiện đang do phiến quân kiểm soát.

Người dân đang tích trữ lương thực, các nhu yếu phẩm và ngủ dưới tầng hầm trong khi có tin Luhansk trên thực tế đang bị bao vây và không có điện.

Ít nhất chín người dân thường được cho là đã thiệt mạng ở Donetsk và Luhansk hôm thứ Bảy ngày 2/8.

Khu vực đông Ukraine đã trở nên bất ổn từ tháng Tư khi quân ly khai thân Nga tuyên bố độc lập và tách khỏi Ukraine. Hơn 1.500 người được cho là đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra.

Việc chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ hồi tháng trước đã làm gia tăng căng thẳng và không giúp chấm dứt xung đột.

Tướng Heletey nói ông hiểu rằng không dễ để chiếm lại các thành phố Donetsk và Luhansk nhất là khi Nga ‘đang làm mọi thứ có thể để khiêu khích chúng tôi’.

Nhưng ông nói rằng quân đội của ông đang ở trên thế thắng.

“Lãnh thổ của phe ly khai giờ đây đã nhỏ hơn hai lần rưỡi so với bốn tuần trước đây,” ông nói.

“Hơn 65 thành thị và làng mạc đã được quân đội Ukraine giải phóng ở các khu vực Donetsk và Luhansk. Quân đội của chúng tôi đang trong giai đoạn phản công nhưng tôi muốn thế giới biết rằng Nga đang trả đũa,” ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng ông chắc chắn 100% rằng quân đội của ông sẽ chiến thắng và Ukraine không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiếp tục chiến đấu.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey tự tin về khả năng chiến thắng

“Nếu chúng tôi không dập tắt (cuộc nổi dậy ở miền đông) thì nó sẽ lan đến Kiev, đến Kharkiv và mọi nơi. Chúng tôi đang kêu gọi mỗi người dân Ukraine: hãy múc một xô nước và cùng chung tay dập lửa,” ông nói.

Ông cũng nói rằng sẽ không có chiến sự ở khu vực xung quanh chuyến bay MH17 rơi hiện do phiến quân kiểm soát cho đến khi tất cả thi thể nạn nhân và bằng chứng được thu thập đầy đủ.

“Trên thực tế, chúng tôi hiện cách hiện trường máy bay rơi không xa nhưng chúng tôi đã lui lại... để cho các nhóm công tác quốc tế có thể thực thi nhiệm vụ của mình,” ông nói thêm.

Giữa vùng chiến sự, các cảnh sát Hà Lan và Úc đang bới đống đổ nát để tìm khoảng 80 thi thể được cho là vẫn chưa được tìm thấy.

Các nhà điều tra đã phải rời khu vực này hôm thứ Bảy 2/8 do đạn pháo rơi gần đó.

Mỹ cáo buộc phe ly khai thân Nga trong khu vực đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa đất đối không do Nga chế tạo trong khi phía Nga nói quân đội Ukraine là thủ phạm.

Tin liên quan