Lính Ukraine vượt biên giới vào Nga

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Quân đội Ukraine đang đẩy mạnh chiến dịch của họ ở miền đông

Hơn 300 binh lính Ukraine đã băng qua biên giới vào lãnh thổ Nga trong lúc giao tranh ác liệt với phiến quân ly khai thân Nga ở miền đông.

Ông Andriy Lysenko, một phát ngôn nhân an ninh Ukraine, cho biết 311 binh sỹ và lính biên phòng của họ đã ‘đi vào lãnh thổ Nga’ tại trạm kiểm soát Gukovo ở phía đông Ukraine.

Ukraine đang tìm cách đưa họ trở lại thông qua các kênh ngoại giao, ông nói.

Trước đó, một quan chức an ninh Nga cho biết 438 binh lính Ukraine ‘đào ngũ’ đã ‘được cho tỵ nạn ở Nga’.

Khu vực biên giới giữa hai nước Nga và Ukraine đang rất căng thẳng trong khi Kiev cáo buộc quân Nga đang hỗ trợ phiến quân bằng việc bắn hàng loạt hỏa tiễn.

Nga đã loan báo họ sẽ tiến hành tập trận trên không ở khu vực biên giới trong tuần này. Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine nói 100 máy bay sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine sử dụng các tên lửa chiến thuật ở gần thành phố Donetsk.

Do hết đạn?

Trong thông cáo về quân đội Ukraine ở biên giới, ông Lysenko, phát ngôn nhân của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã bác bỏ thông tin do phía Nga đưa ra rằng binh lính Ukraine đã đào ngũ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Binh sỹ Ukraine đang chuẩn bị bao vây các thành phố miền đông

Ông cũng bác bỏ tin tức rằng phe ly khai đã bắt được một số binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong giao tranh.

Một phát ngôn nhân khác của quân đội Ukraine cho biết nhóm binh sỹ này đã đi vào lãnh thổ Nga sau khi hết đạn dược và đồ thiết yếu.

Trong lúc này, người dân ở một số thành phố miền đông Ukraine đang chuẩn bị cho khả năng bị bao vây khi quân chính phủ đang áp sát các thành phố Donetsk và Luhansk đang do phiến quân kiểm soát.

Người dân đang tích lũy lương thực và nhu yếu phẩm và qua đêm dưới tầng hầm trong khi có tin Luhansk trên thực tế đang bị bao vây và không có điện.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều trẻ em là nạn nhân của chiến sự ở Ukraine

Trong thông báo tập trận không quân, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ triển khai các máy bay chiến đấu Su-27, MiG-31, máy bay trực thăng Mi-24 và Mi-28 cùng với máy bay ném bom mới nhất của Nga Su-34.

Mỗi lần Nga thông báo một đợt tập trận mới thì đây đều được xem là màn thể hiện sức mạnh với Ukraine, phóng viên BBC nhận định.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng tin Interfax rằng đây là cuộc tập trận đầu tiên trong một loạt các cuộc tập trận nhằm để nâng cao sự thống nhất của không quân.

Trước đây, Nga đã bị cáo buộc tăng cường quân lực và vũ khí dọc theo biên giới với Ukraine.

Tin liên quan