Úc điều tra người cha của bé Gammy

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Bé gái sinh đôi cùng với Gammy đã được bố mẹ ruột đưa về Australia

Cơ quan bảo vệ trẻ em của Úc đang điều tra tội quấy rối tình dục trẻ em đối với người đàn ông bị cáo buộc đã bỏ rơi một đứa trẻ mắc bệnh Down's cho người đẻ thuê.

Vụ việc diễn ra sau khi truyền thông địa phương đưa tin ông này từng phải ngồi tù vì hành vi quấy rối tình dục hai bé gái dưới 10 tuổi hồi cuối những năm 1990.

Vợ chồng ông này chỉ mang về nhà một đứa trẻ từ Thái Lan, để lại bé trai Gammy, sau khi người phụ nữ mà họ thuê đẻ cho ra đời một cặp song sinh.

Vụ này đã trở thành tin quốc tế và gây phẫn nộ trong dư luận ở Australia.

Chính quyền nước này nói với BBC rằng họ đang mở một "cuộc điều tra toàn diện" để xem xét liệu người bố có "phù hợp" với việc nuôi dưỡng một đứa trẻ hay không.

Người phát ngôn từ cơ quan bảo vệ trẻ em của Tây Australia nói với BBC: "Tối qua, chúng tôi đã được cảnh sát thông báo về một số thông tin liên quan đến tiền sự của người bố".

Khi được hỏi liệu người phạm tội quấy rối tình dục có được nuôi con hay không, người phát ngôn này nói cơ quan của ông xem xét "từng trường hợp riêng lẻ".

Bên cạnh bệnh Down's, đứa bé 6 tháng tuổi còn mắc bệnh tim bẩm sinh và bị nhiễm trùng phổi.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Chanbua được cặp vợ chồng người Úc trả tiền để mang thai hộ
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bên cạnh bệnh Down's, bé Gammy còn mắc bệnh tim bẩm sinh và nhiễm trùng phổi

Bà Pattharamon Chanbua, người được cặp vợ chồng người Úc thuê đẻ, đang chăm sóc Gammy và hai đứa con riêng.

Chanbua cho biết bố mẹ của đứa bé đã bỏ rơi Gammy và đã yêu cầu bà phá thai sau khi bà được thông báo về bệnh tình của đứa bé sau khi mang thai được bốn tháng.

Bà Chanbua, 21 tuổi, nói người bố đã gặp cặp song sinh, nhưng chỉ nhận bé gái và từ chối bế hay thậm chí nhìn mặt bé Gammy mặc dù cả hai đứa trẻ được đặt cạnh nhau.

Cặp vợ chồng nói với truyền thông Úc rằng họ không biết về sự tồn tại của Gammy và nói những cáo buộc của bà Chanbua là dối trá.

Tuy nhiên một tờ báo địa phương dẫn lời một người bạn của gia đình nói hai người này biết rằng bé Gammy đã chào đời, trái với lời khai trước đó của cặp vợ chồng.

"Gammy bị mắc nhiều bệnh khi mới chào đời và bố mẹ ruột của cháu được thông báo rằng Gammy sẽ không thể qua khỏi và chỉ có nhiều nhất là một ngày để sống và nói lời tạm biệt," người này nói.

Bà cũng cho rằng bà Chanbua đã phá vỡ thỏa thuận mang thai hộ khi sinh con trong một bệnh viện nhỏ, thay vì một bênh viện quốc tế, đồng nghĩa với việc cặp vợ chồng không có trách nhiệm pháp lý đối với hai đứa trẻ.

Cặp vợ chồng đã đấu tranh pháp lý với bà Chanbua để mang con gái về nhà và bà này đã đề nghị được giữ lại Gammy để tổ chức đám tang theo nghi lễ của Thái Lan, người này nói thêm.

Chính phủ Australia và giới chức y tế Thái Lan đang xem xét vụ này nói riêng và dịch vụ đẻ mướn nói chung ở Thái Lan, vốn không có quy định chặt chẽ.

Một chiến dịch quyên góp được phát động trên mạng đã thu về hàng chục nghìn đôla để giúp đỡ bà Chanbua chi trả các chi phí y tế cho bé Gammy.