Cairo tổ chức đàm phán về Gaza

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cuộc giao tranh nổ ra tại Gaza từ 8/7 đến nay đã cướp đi sinh mạng hơn 1.900 người

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa đại diện của Israel và Palestine đang diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Đàm phán được thực hiện sau cuộc xung đột kéo dài bốn tuần tại Gaza, vốn đã cướp đi hơn 1.900 sinh mạng tính đến nay.

Các nhà trung gian Ai Cập đang đi lại con thoi giữa hai phái đoàn nhằm chuyển giao qua lại đòi hỏi của mỗi bên.

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ hiện đang bước sang ngày thứ hai tại Gaza, là đợt tạm ngưng bắn dài nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, từ hôm 8/7 tới đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã thúc giục hai bên hãy dùng đợt ngừng bắn này để hướng tới các đàm phán rộng lớn hơn.

Hàng trăm ngàn người Gaza bị li tán đang trở về nhà.

Phóng viên BBC tại Gaza City, Jon Donnison, nói nhiều người trở về và thấy họ chẳng còn gì sót lại.

Ngừng bắn

Từ Jerusalem, phóng viên BBC Kevin Connolly nói hiện cả hai bên có vẻ như cùng đang tuân thủ lệnh ngừng bắn. Israel đang mở lại các tuyến đường và tuyến xe lửa ở miền nam, và người dân ở Gaza bắt đầu đi lại tự do hơn.

Nếu như vòng giao tranh mới nhất kết thúc như thế, phóng viên Connolly nói, thì có vẻ như nó sẽ mở đường cho một vòng khác trong tương lai.

Phái đoàn Palestine tại các cuộc đàm phán ở Cairo gồm cả các nhà đàm phán của Hamas, là nhóm quân sự đang kiểm soát Gaza, cùng các thành viên từ nhóm thánh chiến Hồi giáo Islamic Jihad, và từ chính quyền Palestine.

Danh tính của các đại diện từ phía Israel chưa được nêu ra.

Trong số những đòi hỏi chính của phía Palestine có việc Israel phải chấm dứt phong tỏa vùng lãnh thổ này và mở các chốt qua lại đường biên. Họ cũng muốn quốc tế tài trợ để tái thiết khu vực.

Phát ngôn nhân của chính phủ Israel, Mark Regev nói mục đích chính của Israel cho thỏa thuận dài hạn là cần phi quân sự hóa Gaza nhằm tạo "một giai đoạn yên tĩnh dài lâu".

Tuy nhiên, một quan chức Hamas, Izzat Rishq nói với hãng tin AP: "Chúng tôi sẽ lấy mạng bất kỳ ai muốn tước vũ khí kháng chiến."

Phái viên Trung Đông, Tony Blair và điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về hòa bình Trung Đông, Robert Serry sẽ có các cuộc thảo luận với các quan chức Ai Cập vào cuối ngày thứ Tư.

Tin liên quan