Kerry kêu gọi giải pháp lâu dài cho Gaza

Bản quyền hình ảnh .
Image caption Người dân Palestine đã có thể trở về nhà

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Israel và Palestine tranh thủ lệnh ngừng bắn ở Gaza để tiến đến những thỏa thuận bao quát hơn.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình HardTalk của BBC, ông Kerry nói tình hình hiện nay khiến mọi người tập trung vào việc cần thiết phải đàm phán về giải pháp ‘hai nhà nước’.

Một lệnh ngừng bắn nhân đạo 72 giờ đang được tuân thủ ở Gaza – chấm dứt bốn tuần chiến sự vốn đã giết chết hơn 1.900 người.

Israel và Palestine đã gửi phái đoàn đến thủ đô Cairo của Ai Cập để bàn bạc khả năng ngừng bắn lâu dài.

‘Quyền tự vệ của Israel’

Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông ‘hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của chiến binh Hồi giáo’.

“Không nước nào có thể sống trong tình trạng như vậy và Mỹ hậu thuẫn cho quyền tự vệ của Israel trong hoàn cảnh đó. Chấm hết,” ông nói.

Ông nói Hamas, vốn đang kiểm soát Gaza, đã ‘hành xử một cách kinh ngạc đến khó tin khi hành động như vậy và đúng là đã gây ra thiệt hại khủng khiếp’.

Image caption Kerry nói ông ủng hộ 'quyền tự vệ của Israel' và 'cuộc sống tốt hơn cho người Palestine'

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ đòi hỏi của người dân Palestine về việc dỡ bỏ phong tỏa Gaza, ông Kerry nói: “Điều chúng tôi muốn là ủng hộ người dân Palestine với mong muốn của họ là cải thiện cuộc sống, đưa lương thực vào, mở các cửa khẩu, tái thiết và có được tự do lớn hơn.”

Tuy nhiên ông cũng nói rằng điều này phải có được với ‘trách nhiệm lớn hơn đối với Israel, tức là phải từ bỏ tên lửa’.

Ông Kerry nói điều này chỉ có thể có cùng với ‘một cách tiếp cận rộng lớn hơn đối với giải pháp hai nhà nước’ vốn sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và ‘cuộc sống tốt hơn, tự do nhiều hơn cho người Palestine’.

“Tôi tin rằng tình hình tiến triển như hiện nay sẽ khiến mọi người tập trung vào khả năng quay trở lại bàn đàm phán để tìm cách giảiquyết vấn đề hai nhà nước,” ông nói.

Lệnh ngừng bắn đã bắt đầu có hiệu lực kể từ 8h sáng thứ Ba ngày 5/8 và đến giờ vẫn được tuân thủ.

Israel đã rút toàn bộ lực lượng về các vị trí bên ngoài Gaza và nhiều người dân Gaza đã bắt đầu quay về để kiểm tra nhà cửa sau bốn tuần giao tranh.

Chưa phá hết địa đạo?

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân Gaza phải tái thiết lại cuộc sống của mình

Một cư dân có tên là Manar Abu Louli đã quay về nhà và thấy ngôi nhà của bà đã được quân đội Israel trưng dụng làm tổng hành dinh dã chiến.

“Bà ấy thật may mắn,” một người họ hàng của Louli nói với hãng tin AP, “Nếu họ không trưng dụng nhà của bà ấy thì họ đã bắn nát nó rồi.”

Một số người Israel gần khu vực biên giới không tin rằng quân đội của họ đã hoàn thành công việc phá hủy hệ thống địa đạo do chiến binh Hồi giáo dùng để thâm nhập vào lãnh thổ Israel.

“Ai có thể cam kết với tôi rằng toàn bộ địa đạo đã bị phá hủy? Tôi tức tại sao họ không tiếp tục chiến dịch,” ông Leah Musafi, một cư dân ở Nir Am, nói với hãng tin Reuters.

Lệnh ngừng bắn hiện nay là do Ai Cập môi giới trong các cuộc đàm phán giữa các đại diện của Palestine ở Cairo hôm 4/8.

Israel không tham dự các cuộc đàm phán này nhưng cử một nhóm đến đàm phán gián tiếp.

Yêu cầu chủ chốt của Palestine là Israel phải chấm dứt phong tỏa và mở các cửa khẩu. Họ cũng muốn quốc tế tài trợ tái thiết.

Tin liên quan