BBC sẽ phát lời kêu gọi cứu trợ Gaza

BBC cùng các cơ quan truyền thông khác của Anh đã đồng ý phát sóng lời kêu gọi khẩn cấp vì người dân bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại Gaza.

Dự kiến lời kêu gọi của Ủy ban Cứu trợ Hoạn nạn Khẩn cấp (DEC) sẽ được phát trên kênh truyền thanh BBC Radio 4, chương trình Today vào sáng thứ Sáu 8/8/2014.

Sau đó, lời kêu gọi cũng sẽ xuất hiện trong các bản tin của BBC lúc 18:00 giờ mùa hè ở Anh, và trên kênh truyền hình BBC One lúc 22:00 cùng ngày.

Các đài khác của Anh như ITV, Channel 4, Channel Five và Sky cũng sẽ chuyển tải thông điệp của DEC.

Thay đổi

Đây là một sự chuyển biến khác với hồi năm 2009, khi lời kêu gọi về Gaza của DEC không được đăng tải trên BBC và Sky.

Khi đó, quyết định của BBC đã làm nổ ra phản đối mạnh mẽ và đài này nhận được 40 nghìn lời khiếu nại.

Hồi đó, BBC nói họ không chiếu lời kêu gọi vì “có câu hỏi về cách thức đưa cứu trợ tới hoàn cảnh bất an và vì không muốn niềm tin của công chúng vào tính bất thiên vị của BBC bị ảnh hưởng”.

Hội đồng quản trị BBC khi đó đã ủng hộ quan điểm của tổng giám đốc BBC khi đó, Mark Thompson nhưng nói BBC và các cơ quan truyền thông khác cần phải xem lại thỏa thuận của họ với DEC về chuyện phát sóng những lời kêu gọi khác.

Lần này, BBC nói sau khi đã xem xét mọi khía cạnh của lời kêu gọi cứu trợ Gaza, như phản ứng nhanh chóng về cứu trợ nhân đạo từ quốc tế, tính khả thi và thành công của công tác cứu trợ, trách nhiệm đảm bảo tính bất thiên vị của BBC, thì BBC tin rằng các tiêu chuẩn đó đều được thỏa mãn.

BBC cũng nói sẽ tiếp tục đưa tin một cách bất thiên vị tức là không nghiêng về bên nào, Israel hay người Palestine, trong các tường thuật báo chí về Trung Đông.

Hơn 1.800 người Palestine, đa số là dân thường, và hơn 60 người Israel, chủ yếu là lính, đã chết trong xung đột hiện nay.

Ước tính 520.000 người đã bỏ nhà cửa tại Gaza sau các vụ không kích và phóng hỏa tiễn.

Bản quyền hình ảnh EPA

DEC, tổ chức bao gồm 12 nhóm cứu trợ nhân đạo ở Anh, nói họ đang nhận cứu trợ thông qua trang web và đường dây điện thoại 24 giờ.

Tin liên quan