Israel muốn kéo dài ngừng bắn ở Gaza

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói Hamas phải chịu trách nhiệm cho thương vong của dân thường

Israel đề xuất kéo dài lệnh ngừng bắn ba ngày ở Gaza vốn bắt đầu vào thứ Ba ngày 5/8 sau gần một tháng xung đột, các quan chức Israel cho biết.

Tuy nhiên, các tin tức chưa được xác nhận trên mạng xã hội cho thấy nhóm chiến binh Hamas hiện kiểm soát Gaza không đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn.

Ai Cập đang trung gian hòa giải các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel.

Hơn 1.800 người Palestine, đa số là dân thường, và 67 người Israel, chủ yếu là binh lính, đã chết trong cuộc xung đột hiện tại.

‘Hamas chịu trách nhiệm’

Một quan chức cấp cao Israel nói với BBC rằng Israel cho biết đã sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn theo những điều kiện hiện tại sau khi nó hết hạn vào ngày 8/8.

Tuy nhiên, ông Moussa Abu Marzouk, một thành viên của phái đoàn Palestine tham gia đàm phán ở Cairo, viết trên Twitter: “Không có thỏa thuận nào kéo dài lệnh ngừng bắn”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói có công thức để đạt được lệnh ngừng bắn bền vững hơn nhưng nó đòi hỏi các lãnh đạo chính trị của cả hai bên phải chịu rủi ro.

Ông nói cần xây dựng lại lòng tin vốn là một việc khó khăn sau một thời gian chiến tranh.

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn 72 giờ bắt đầu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc tội Hamas phải chịu trách nhiệm cho thương vong của dân thường vì theo ông tổ chức này ‘đã dùng dân thường làm lá chắn’.

Trong phái đoàn Palestine tại cuộc đàm phán ở Cairo có các nhà đàm phán đến từ Hamas cũng như các thành viên của chính quyền Palestine.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã phê phán việc Israel bắn vào các cơ sở của Liên Hiệp Quốc.

“Trong trường hợp bắn vào cơ sở của Liên Hiệp Quốc mới nhất, phía Israel đã được thông báo đến 33 lần về vị trí nơi này,” ông Ban nói.

“Tấn công vào cơ sở Liên Hiệp Quốc cùng với các hành vi bị tình nghi vi phạm luật pháp quốc tế khác cần phải được điều tra nhanh chóng.”

Israel đã đối mặt với làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế đối với chiến dịch quân sự kéo dài một tháng của họ ở Gaza, phóng viên BBC Wyre Davies ở Jerusalem cho biết.

Hàng trăm ngàn người dân mất nhà cửa ở Gaza đã trở về. Nhiều người đã mất tất cả, phóng viên BBC Jon Donnison ở Gaza tường thuật.

Na Uy đang tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ để giúp cho quá trình tái thiết ở Gaza.

Tin liên quan