Ukraine ‘cho phép cứu trợ có điều kiện’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc sống ở Donetsk tan hoang vì chiến sự

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói ông sẵn sàng cân nhắc việc cho phép cứu trợ nhân đạo đối với các khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền đông nước này.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng sứ mạng nhân đạo như vậy cần phải do quốc tế điều phối, không có vũ trang và chỉ đi qua con đường các trạm kiểm soát của Ukraine.

Nga đã liên tục kêu gọi cứu trợ nhân đạo ở đông Ukraine nhưng phương Tây lo ngại rằng Moscow sẽ lợi dụng điều này để đưa quân vào Ukraine.

Trong khi đó, phiến quân ly khai thân Nga đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Donetsk để tránh ‘thảm họa nhân đạo’.

Phiến quân cho biết quân đội Ukraine đã chiếm được thị trấn chiến lược Krasnyi Luch và đang bao vây Donetsk.

Cuộc sống tồi tệ

Các tin tức từ thành phố Luhansk, chỉ đứng sau Donetsk về tầm quan trọng với phiến quân, cho thấy điều kiện sống ở đây đang rất tồi tệ.

Hội đồng thành phố Luhansk đưa tin trên trang mạng của mình hôm 9/8 rằng thành phố với 425.000 dân này đã không có điện và năng lượng được một tuần lễ.

Một phần của thành phố vẫn đang bị tấn công và hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa.

Theo ước tính khoảng 1.500 người đã thiệt mạng kể từ khi phiến quân thân Nga tấn công các thành thị ở đông Ukraine hồi tháng Tư và chiếm giữ các trụ sở chính quyền trong nỗ lực đòi độc lập khỏi Ukraine.

Sau khi ông Poroshenko đắc cử tổng thống hồi tháng Sáu, chính quyền Ukraine đã đẩy mạnh các chiến dịch tái chiếm những khu vực nằm trong tay quân ly khai.

“Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận viện trợ nhân đạo nếu việc này do quốc tế điều phối, không có bất kỳ sự hộ tống nào của quân đội và phải đi qua các trạm kiểm soát biên giới do người của chúng tôi nắm,” ông Poroshenko nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc điện đàm, theo thông cáo báo chí từ văn phòng Tổng thống Ukraine.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nga được cho là đang gây sức ép lên biên giới với Ukraine

Từ Washington, Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Merkel đã đồng ý rằng bất cứ hành động can thiệp nào của Nga vào Ukraine là ‘không thể chấp nhận được’ và ‘sẽ vi phạm luật pháp quốc tế’.

‘Chuẩn bị ngừng bắn’

Ông Valeriy Chalyi, một quan chức cấp cao trong Phủ Tổng thống Ukraine, nói hôm 9/8 rằng quân đội Nga muốn vào lãnh thổ Ukraine ‘dưới sự ngụy trang của một chiến dịch nhân đạo’ nhưng Ukraine đã ngăn chặn động thái này.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc nhưng ông lặp lại lời kêu gọi hành động nhân đạo của Nga.

Khi chiến sự ngày càng ác liệt, ông Aleksandr Zakharchenko, thủ tướng của phe ly khai ở Donetsk, phát biểu trong một tuyên bố trên trên mạng của phiến quân: “Chúng tôi chuẩn bị ngừng bắn để ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Donbass (tức đông Ukraine) lan rộng về quy mô.”

Ông Maxim Rovinsky, phát ngôn nhân hội đồng thành phố Donetsk, nói với hãng tin AP rằng tình hình tại đây ‘đang xấu đi từng giờ’.

Ông cho biết ít nhất một người chết và 18 người bị thương khi đạn pháo bắn trúng một khu căn hộ hôm 9/8.

Các đường phố ở Donetsk hầu như vắng tanh và tất cả các cửa hàng đều đã đóng cửa. Người ta cũng nghe thấy những tiếng nổ ở gần sân bay Donetsk.

Ông Dmitry Anronov, một cư dân Donetsk, nói: “Chúng tôi sợ quân Ukraine hiện đang bắn vào thành phố và chúng tôi cũng sợ quân ly khai – những kẻ đang cướp bóc và giết hại dân thường”.

Tin liên quan