Gaza tiếp tục ngừng bắn trong 72 giờ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các cuộc tấn công ở Gaza kéo dài đến sát giờ ngừng bắn

Một lệnh ngừng bắn dài ba ngày giữa Israel và Palestine đã bắt đầu có hiệu lực trên Dải Gaza sau một ngày với những nỗ lực ngoại giao quyết liệt.

Mọi người hy vọng rằng lệnh ngừng bắn mới nhất này, vốn có hiệu lực bắt đầu từ 3h sáng ngày 11/8 theo giờ Việt Nam, sẽ giúp các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Ai Cập đã môi giới một lệnh ngừng bắn tương tự hồi tuần trước và giao tranh đã nối lại sau khi lệnh ngừng bắn ba ngày chấm dứt.

Khoảng 2.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Gaza kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự hôm mùng 8/7 để ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo phóng hỏa tiễn từ Gaza.

Thông báo bất ngờ

Truyền thông Israel đưa tin có những tiếng còi cảnh báo có hỏa tiễn vào lúc gần đến thời hạn ngừng bắn lúc nửa đêm 10/8 theo giờ địa phương. Israel cũng tiếp tục không kích trong suốt đêm 10/8.

Tuy nhiên, khi chỉ còn một tiếng nữa là lệnh ngừng bắn bắt đầu không có tin tức gì về các cuộc tấn công từ cả hai phía.

Sau các cuộc đàm phán căng thẳng mà hai phía đều đe dọa sẽ rút lui, thông báo ngừng bắn bất ngờ được đưa ra vào tối muộn hôm 10/8.

“Israel đã chấp nhận đề xuất của Ai Cập về một lệnh ngừng bắn 72 giờ,” một quan chức cấp cao Israel nói với BBC.

Vị quan chức này còn cho biết Israel sẽ cho các nhà đàm phán của họ đến Cairo vào ngày 11/7 nếu lệnh ngừng bắn được tuân thủ.

Ông Izzat al-Reshiq, một nhà đàm phán của Hamas ở Cairo, nói với hãng tin Reuters: “Với việc Israel chấp nhận ngừng bắn và việc họ trở lại bàn đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết, chúng tôi sẽ thông báo với người anh em Ai Cập về phản ứng tích cực của chúng tôi.”

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi hai bên nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp và ‘hướng đến một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và lâu dài’.

Các phóng viên cho biết Israel có thể sẽ thúc đẩy việc phi quân sự hóa Dải Gaza trong khi Hamas sẽ tiếp tục yêu cầu phải chấm dứt phong tỏa.

Đây là những vấn đề gây bế tắc các cuộc đàm phán trước giữa hai bên thông qua các nhà trung gian Ai Cập.

Tuy nhiên, một nhà đàm phán Hamas giấu tên nói rằng những yêu cầu của họ ‘sẽ khiêm tốn hơn’ trong lần đàm phán này.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn 72 tiếng kết thúc hôm 8/8, hai bên đã thường xuyên nổ súng.

Các cuộc không kích của Israel đã giết hại ít nhất 20 người Palestine trong khi hai người Israel cũng bị thương do đạn cối.

Phóng viên BBC Wyre Davies ở Jerusalem cho biết lệnh ngừng bắn mới nhất sẽ cho phép chuyển thêm hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza, nơi hàng ngàn người đã mất nhà cửa.

Còn bên phía Israel, với hàng chục khu dân cư đã được sơ tán, lệnh ngừng bắn cũng cho phép người dân trở về nhà.

Tin liên quan