'Giao tranh ác liệt' ở Donetsk

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đoàn xe viện trợ của Nga được sơn trắng toàn bộ

Đạn pháo đang bắn vào thành phố Donetsk hiện do quân nổi dậy kiểm soát, trong lúc đoàn xe viện trợ Nga đã đến sát biên giới Ukraine.

Donetsk đã bị quân chính phủ Ukraine bao vây nhiều tuần qua.

Trong khi đó, ít nhất 260 xe tải chở hàng của Nga đang tiến về khu vực biên giới do quân nổi dậy kiểm soát.

Người ta vẫn không rõ điểm đến của đoàn xe là ở đâu.

Ukraine tuyên bố đoàn xe phải được quan sát viên quốc tế kiểm tra trước khi được phép đi vào.

Ukraine cũng gửi một đoàn xe viện trợ đi về miền đông.

Một viên chức của Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) sẽ bay đến Kiev và Moscow để thảo luận về đoàn xe Nga.

ICRC nói Ukraine và Nga cần làm rõ thủ tục ở đường biên giới.

Ít nhất 1.500 người đã thiệt mạng kể từ hồi tháng Tư, khi Ukraine đưa quân vào chống lại phe nổi dậy thân Nga ở Donetsk và Luhansk.

Xung đột khiến ít nhất 300.000 người phải chạy trốn, trong đó nhiều người đã chạy sang Nga.

Điều kiện của Ukraine

Image caption Truyền hình Nga chiếu cảnh hàng viện trợ

Đoàn xe tải được cho là chở theo gần 2.000 tấn hàng viện trợ, rời Moscow tới Luhansk vào sáng thứ Ba.

Truyền hình Nga chiếu hình ảnh hàng hóa trên xe, trong đó có ngũ cốc, đồ ăn trẻ em và thuốc men, được đưa tới người dân bị kẹt trong vùng do phe nổi dậy chiếm đóng.

Đoàn xe nghỉ đêm ở Voronezh, cách điểm vượt biên giới được lựa chọn ở Shebekino-Pletenivka khoảng 300 cây số, thuộc vùng Kharkiv của Ukraine.

Truyền thông Nga và các báo chính thức cho biết đoàn xe đã lại tiếp tục lên đường, nhưng chưa có thông tin kiểm chứng độc lập.

Một ngày trước khi ông Avakov nói đoàn xe không được phép xâm nhập, quan chức Ukraine đã đưa ra các điều kiện để cho phép đoàn xe vào.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói hôm thứ Ba rằng Moscow đã đồng ý với những điều kiện này.

“Chúng tôi đã nhận được lưu ý từ phía Ukraine với xác nhận là họ sẵn sàng chấp nhận viện trợ này,” ông nói, được hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời.

Ông Lavrov nói thêm rằng yêu cầu từ phía Ukraine về việc hàng viện trợ được chuyển sang các xe khác ở biên giới đã được hủy do vấn đề kinh phí.

Các xe tải sẽ tiếp tục chặng đường với biển số Ukraine, ông nói thêm.

Quan chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại Nga đang sử dụng viện trợ nhân đạo làm tiền đề đưa quân vào miền Đông Ukraine.

Nato cảnh báo hôm thứ Hai rằng Nga đang phát triển một “kịch bản và tiền đề” cho các chiến dịch quân sự dưới vỏ viện trợ.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond kêu gọi Nga “tuyên bố không chậm trễ các loại hàng hóa họ dự định cung cấp” và tôn trọng tính trung lập của Ủy ban Quốc tế Chữ thập Đỏ (ICRC).

ICRC nói Ủy ban này cần thêm đảm bảo an ninh và thông tin về đoàn xe viện trợ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Xung đột ở miền Đông Ukraine khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa và phải di dời

Chiến tranh Ukraine: cái giá của mạng người

Thương vong: Ít nhất 1.543 người thiệt mạng ở miền Đông kể từ giữa tháng Tư, trong đó có dân thường, quân đội và thành viên của các lực lượng vũ trang, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 08/08.

Khoảng 4.396 người xác nhận bị thương, “nhưng con số thực có lẽ còn cao hơn nhiều”. Ukraine nói hôm 11/08 rằng 468 binh lính bị thiệt mạng. Phe nổi dậy cũng báo mất tới ít nhất 800 binh sĩ.

Tị nạn: Gần 300.000 người bị buộc phải rời nhà trong năm nay. Hơn 117.000 người phải di dời bên trong Ukraine, 87% số đó từ vùng Donetsk và Luhansk, trong khi 168.000 người khác đã qua biên giới sang Nga. Nguồn: Cơ quan Tị nạn LHQ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người dân miền Đông lâm vào cảnh thiếu thực phẩm và mất điện

Phóng viên của chúng tôi cho biết, động tác kịch trường này của Nga, trong đó có việc sơn xe tải màu trắng và cho xe đi trong chặng đường tới gần 800 cây số cho thấy Nga đang cố chứng tỏ quan điểm bằng số hàng viện trợ.

Rất nhiều hàng hóa được cung cấp có thể tìm thấy ở những vùng rất gần miền Đông Ukraine, ông nói, nhưng Nga tranh luận rằng chính quyền Ukraine đã thất bại trong việc cứu trợ nhân đạo cho người dân của chính mình.

Ukraine cho biết trong mấy ngày gần đây Nga cho di chuyển 45.000 quân tới sát biên giới.

Việc tiến quân của Ukraine trong những tuần qua gây áp lực lên các thành phố Donetsk và Luhansk do quân nổi dậy nắm giữ, khiến những vùng sau khi họ đi qua hầu như bị cô lập.

Theo các thông tin hôm thứ Tư, 12 thành viên của nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan Cánh Hữu chiến đấu cho chính quyền Ukraine, đã bị giết trong đợt phục kích gần Donetsk. Một số người khác bị bắt giữ.

Tin liên quan