Mỹ điều thêm cố vấn quân sự đến Iraq

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lính Mỹ đóng gói hàng cứu trợ cho Iraq

Hoa Kỳ đã điều thêm 130 cố vấn quân sự đến lãnh thổ của người Kurd ở miền bắc Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết.

Lực lượng thủy quân lục chiến và đặc nhiệm Mỹ sẽ đánh giá tình hình nhân đạo và sẽ không tham gia chiến đấu, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

“Đây không phải là chiến dịch chiến đấu trên bộ,” ông Hagel phát biểu tại Camp Pendleton ở California.

‘Đội đánh giá tình hình’ đã đến thành phố miền bắc Irbil và sẽ ‘đánh giá sâu rộng những chỗ mà chúng tôi có thể tiếp tục giúp đỡ’, ông nói.

Trước đó, Hoa Kỳ đã có khoảng 250 cố vấn quân sự ở Iraq.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục nghiên cứu các cách hỗ trợ cho người dân Iraq bị ảnh hưởng bởi tình hình chiến sự tiếp diễn ở Sinjar và sẽ ngăn chặn khả năng xảy ra ‘các hành động diệt chủng’.

Liên Hiệp Quốc cho biết hàng chục ngàn người dân, trong đó có những người thuộc nhóm tôn giáo Yazidi, đang mắc kẹt ở vùng núi Sinjar do bị lực lượng của Nhà nước Hồi giáo (IS) bao vây và được hỗ trợ để sống sót.

‘Nhiệm vụ khó khăn’

Trong khi đó, một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một trạm kiểm soát gần nhà riêng của ông Haider al-Abadi, thủ tướng vừa được bổ nhiệm của Iraq, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin an ninh và truyền thông địa phương cho biết.

Hiện chưa có con số thương vong trong vụ tấn công này.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Mỹ sẽ hỗ trợ quân đội của người Kurd chiến đấu với IS

Liên Hiệp Quốc nói có khoảng 1,2 triệu người phải đi lánh nạn ở Iraq.

Mỹ, Anh và Pháp đã chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến những người Yazidi đang bị bao vây.

Có tin Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd, vốn được gọi là Peshmergas, hiện đang chiến đấu với IS ở miền bắc Iraq.

Bước tiến nhanh chóng của IS ở Iraq đã đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn.

Ông Haider al-Abadi đã được Tổng thống Iraq yêu cầu thành lập một nội các hôm 11/8 bất chấp sự phản đối của Thủ tướng đương nhiệm Nouri Maliki.

Việc bổ nhiệm thủ tướng mới này diễn ra sau nhiều tháng đấu đá nội bộ ở Iraq mà các phân tích gia cho rằng đã góp phần làm suy yếu năng lực của Chính phủ Iraq trong cuộc chiến với IS.

Phóng viên Trung Đông của BBC Jim Muir nhận định rằng ông Abadi sẽ đối mặt với nhiệm vụ ‘hết sức khó khăn’.

“Hàn gắn các mảnh vỡ trong xã hội Iraq lại với nhau và nhất là đưa những người Sunni đang ngờ vực quay trở lại sẽ cần nhiều hơn là những lời hứa hẹn và thiện chí,” ông nói.

Tin liên quan