Rosneft vay tiền chính phủ Nga do cấm vận

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Nga nắm giữ các mỏ trữ khí và dầu lớn nhất thế giới

Rosneft, tập đoàn năng lượng nhà nước nắm kiểm soát đề nghị chính phủ Nga cho vay 42 tỉ đô la do bị ảnh hưởng của lệnh thanh trừng của phương Tây.

Chính phủ nói họ sẽ cân nhắc yêu cầu này từ Igor Sechin, lãnh đạo Rosneft, trong hai tuần tới.

Lệnh thanh trừng đối với Nga giới hạn khả năng gọi vốn của Rosneft.

Rosneft đã yêu cầu vay từ Quỹ tài Sản Quốc gia, nơi cấp vốn cho quỹ hưu nhà nước.

Hoa Kỳ áp đặt lệnh thanh trừng với Rosneft và Novatek, công ty khí đốt lớn nhất của Nga, vào tháng trước.

Hoa Kỳ và EU đã giới hạn việc bán công nghệ cho ngành dầu khí của Nga.

'Đánh giá lại’

Nga xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, và 60% là dầu và khí đốt.

David Spencer-Percival, Tổng giám đốc công ty tuyển dụng năng lượng Spencer Ogden, nói: "[Đây] là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy lệnh trừng phạt của phương Tây có ảnh hưởng mạnh.

"Trong bối cảnh phương Tây phụ thuộc vào ngành dầu khí của Nga, điều hết sức quan trọng là chính phủ tại khắp nơi ở Âu châu phải đánh giá lại khả năng tự cung tự cấp của mình. Điều này nhiều khả năng dẫn tới việc đầu tư nhiều hơn vào năng lượng thay thế và năng lượng tái tạo."

Tin tức này lúc đầu được đăng trên Vedomosti, nhật báo kinh doanh của Nga. Báo này dẫn chiếu tới một bức thư của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, trong đó ông yêu cầu giới chức phân tích số liệu.

Ông Sechin, một đồng minh thân cận với Tổng thống Putin, nói rằng công ty Rosneft cần tiền để đối phó với lệnh cấm tín dụng và vay mượn của Hoa Kỳ đáo hạn hơn 90 ngày, một lệnh cấm mà các ngân hàng và giới đầu tư châu Âu cũng nhất trí áp dụng.

Rosneft hiện có khoản nợ 44.5 tỉ đô la sau khi mua lại TNK-BP vào năm 2013.

Đây là thỏa thuận dẫn tới việc công ty dầu BP của Anh nắm có cổ phần trong Rosneft, trong một thỏa thuận trị giá 1.5 tỉ đô la.

Tin liên quan