Xe viện trợ Nga tới sát Đông Ukraine

Image caption Đoàn gồm 280 chiếc xe nhưng được gửi đi thành nhiều nhóm nhỏ để tránh gây tắc giao thông, các quan chức Nga nói

Các xe tải của đoàn xe của Nga chở theo đồ viện trợ cho đông Ukraine đã tới chốt chặn biên giới, nơi những người ly khai đang kiểm soát.

Tuy nhiên, đoàn xe khó có thể vượt qua biên giới vào Ukraine ngay lập tức, bởi Hội Hồng thập tự nói họ vẫn chưa nhận được các đảm bảo an ninh để các xe có thể tiếp tục di chuyển.

Người ta thấy đoàn xe gồm khoảng 16 chiếc thuộc đoàn 280 chiếc xe tải Nga mang theo hàng viện trợ nhân đạo cho đông Ukraine đã tới biên giới.

Hội Hồng thập tự được hãng tin Reuters dẫn lời nói các quan chức hải quan Ukraine và Nga đã đồng ý kiểm tra các xe này.

Tuy nhiên, chốt kiểm soát Izvaryne, địa điểm đoàn xe đã tới, lại nằm trong tay các phiến quân, cho nên hiện chưa rõ các quan chức Ukraine sẽ tiếp cận bằng cách nào.

Kiev trước đó nói bất kỳ hàng viện trợ nào từ Nga cho vùng đông Ukraine đều phải đi qua vùng biên giới cho chính phủ kiểm soát.

Các quan chức Nga được hãng tin Nga, Ria, dẫn lời nói các xe tải được gửi đi theo từng nhóm nhỏ để tránh gây ách tắc giao thông, nhưng không có kế hoạch rõ khi nào các xe sẽ vượt biên giới trong hôm Chủ Nhật.

Đã có những quan ngại từ phía chính phủ Ukraine và các nước phương Tây rằng đoàn xe có thể mang theo vũ khí cho phiến quân hoặc có thể được dùng như cái cớ để Nga có hành động quân sự.

Nga bác bỏ việc có liên hệ quân sự với đoàn.

Canh bạc ma quỷ?

Trước đó, quân đội Ukraine nói phe ly khai đã bắn hạ một chiến đấu cơ ở gần Luhansk ở miền đông, là thành phố do các phiến quân đang nắm giữ.

Một phát ngôn nhân quân đội nói viên phi công đã kịp nhảy dù an toàn.

Hơn 2000 dân thường và các tay súng đã bị giết chết kể từ giữa tháng Tư tới nay, là thời điểm chính phủ Ukraine gửi binh lính tới nhằm dập tắt phong trào nổi dậy của những người ly khai thân Nga ở các vùng Donetsk và Luhanks.

Bản quyền hình ảnh N
Image caption Lính Ukraine canh gác tại một chốt chặn bên ngoài Donetsk

Nhưng chiến dịch đã vấp phải thách thức mới trong hôm Chủ Nhật, với việc lãnh đạo phe dân tộc chủ nghĩa cực đoan Phái Hữu dọa rút các tình nguyện viên đang chiến đấu trong hàng ngũ chính phủ đi.

Dmytro Yarosh nói Phái Hữu sẽ ra một "chiến dịch ở Kiev" nếu các yêu cầu của nhóm, trong đó có cả đòi hỏi phải thả các thành viên đang bị giam giữ, không được đáp ứng trong vòng 48 giờ.

Phóng viên BBC David Stern từ Kiev nói chính phủ Ukraine có vẻ như đã có một bước mặc cả ma quỷ, với việc cho phép thành lập các nhóm bán quân sự được kiểm soát một cách lỏng lẻo nhằm chiến đấu ở miền đông đất nước.

Việc một số trong các tình nguyên viên này là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cực hữu và đôi lúc còn có khuynh hướng phát xít có vẻ như là điều đáng để chơi một canh bạc.

Vào thời điểm này, bất kỳ ai dám sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ Ukraine đều được hoan nghênh, phóng viên chúng tôi tường thuật.

Logic ở đây được dựa trên thực tế là bản thân phong trào nổi dậy mang lại nhiều đe dọa hơn là các chiến binh hữu khuynh, và các cá nhân đó chỉ chiếm thiểu số trong số các lực lượng Ukraine, và rằng chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cực đoan hiện diện mạnh mẽ trong số các tay súng thân Nga.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ cuộc tranh luận công khai nào về việc liệu có phải là ý tưởng hay không, khi trao súng cho các cá nhân và các nhóm có quan điểm cực đoan.

Nay, với việc Phái Hữu đe dọa tuần hành tại thủ đô Kiev để lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa cho các đòi hỏi của họ, thì có lẽ cuộc tranh luận này rất cần thực hiện, phóng viên BBC Stern nói.

Tin liên quan