Xe chở người tị nạn Ukraine bị tấn công

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hệ thống phóng hỏa tiễn Grad được cả hai phe sử dụng trong cuộc xung đột

Nhiều người thiệt mạng sau khi hỏa tiễn và súng cối bắn trúng đoàn xe chở người tị nạn đang di chuyển từ Luhansk ở miền Đông Ukraine, theo quân đội nước này.

Chính quyền Ukraine đổ lỗi lên phe nổi dậy thân Nga nhưng nhóm này phủ nhận thực hiện vụ tấn công, xảy ra ở gần làng Novosvitlivka.

Truyền thông của phe nổi dậy đưa tin giao tranh pháo kích diễn ra dày đặc trong khu vực.

Các lực lượng của Ukraine đã di chuyển vào tới ngoại ô Luhansk, thành phố do phe nổi dậy kiểm soát, khu vựcmà người dân đang thiếu đồ tiếp tế.

Phát ngôn viên quân đội Andriy Lysenko nói ‘dân quân’ được Nga trang bị vũ khí đã bắn vào đoàn xe bằng súng cối và hỏa tiễn Grad, trên đoạn đường ở phía Đông Luhansk.

“Rất nhiều người đã bị giết, trong đó có phụ nữ và trẻ em,” ông nói.

Một phát ngôn viên quân đội khác cho biết nhiều người bị thiêu sống trong xe của họ.

Trong khi đó phát ngôn viên của quốc gia tự xưng ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’, ông Andrei Purgin, phủ nhận tin phe nổi dậy đã tấn công đoàn xe.

“Chính người Ukraine đã liên tục đánh bom đoạn đường bằng máy bay và Grad. Có vẻ như họ đang ngày càng giết nhiều dân thường, những gì họ đã làm nhiều tháng nay,” ông được dẫn lời.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngôi trường bị trúng đạn súng cối ở Luhansk hồi cuối tháng 7/2014

Pháo cối vẫn bắn qua lại ở thành phố Luhansk, nơi dân thường phải chịu cảnh thiếu nước, thiếu thực phẩm và điện.

Hàng trăm người dân rời thành phố mỗi ngày khi lực lượng Ukraine vào vùng ngoại ô Luhansk.

Chính quyền thông báo hôm Chủ nhật 17/08 rằng quốc kỳ Ukraine đã được treo lên ở một trạm cảnh sát trong thành phố, lần đầu tiên kể từ khi phe nổi dậy chiếm Luhansk, Donetsk và tuyên bố là nước ‘cộng hòa nhân dân’ hồi tháng Năm.

Hơn 2.000 dân thường và chiến binh đã thiệt mạng từ giữa tháng Tư năm 2014, khi chính quyền Ukraine đưa lực lượng vào dẹp quân nổi dậy ở miền Đông.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đoàn xe cứu trợ của Nga chờ được kiểm tra an ninh trước khi được phép vào Ukraine

Nga cho biết một đoàn xe gồm 270 xe tải chở hàng viện trợ đã tới căn cứ sát biên giới Ukraine. Các xe đậu gần biên giới để đợi tổ chức Chữ Thập Đỏ nhằm đảm bảo an ninh trước khi hàng cứu trợ được đưa vào Ukraine.

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói một bản thỏa thuận đầy đủ về đoàn xe cứu trợ đã đạt được sau cuộc thảo luận ở Berlin.

Tuy nhiên các bên đã không tìm được đồng thuận đối với ngừng bắn.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói “mục tiêu là nhằm đạt được ngừng bắn ở Ukraine và ngăn chặn ngăn chặn thêm thương vong.” Ông nói thêm, đàm phán ở Berlin “là cuộc thảo luận khó khăn nhưng tôi tin và hy vọng rằng chúng ta đã đạt được một số tiến bộ”.

Tin liên quan