Giáo hoàng kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Đức Giáo hoàng Francis đã kết thúc chuyến thăm năm ngày ở Hàn Quốc hôm 18/8.

Ở thánh lễ cầu cho hòa bình và hòa giải ở Seoul hôm 18/8, Ngài cầu nguyện cho sự hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, “một kinh nghiệm chia rẽ và xung đột kéo dài đã hơn 60 năm”.

Giáo hoàng nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện để nảy sinh những cơ hội mới đối thoại, gặp gỡ và khắc phục những khác biệt, để có một sự quảng đại liên tục trong việc cung cấp trợ giúp nhân đạo cho những người túng thiếu, và để có sự nhìn nhận ngày càng rộng lớn hơn đối với những thực tại này: mọi người dân Triều Tiên đều là anh chị em với nhau, là thành phần của một gia đình duy nhất, một dân tộc duy nhất.”

Trong thời gian thăm Hàn Quốc, Đức Giáo hoàng đã phong chân phước cho 124 vị tử đạo của Triều Tiên.

Chủ đề đối thoại được Giáo hoàng nhấn mạnh.

Phát biểu ở lễ bế mạc Đại hội giới trẻ Công Giáo Á châu, Ngài nói: “Ở đây tôi không phải chỉ nói về đối thoại chính trị, nhưng cũng nói về đối thoại giữa con người với nhau, đối thoại huynh đệ nữa”.

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc là một trong những cộng đồng Công giáo phát triển nhanh nhất thế giới, với hơn 5,4 triệu thành viên, chiếm 10,4% dân số.

Giáo hoàng cũng gửi một bức điện tín đến các lãnh đạo Trung Quốc, như thông lệ mỗi khi ngài bay qua không phận một nước khác.

"Tôi gửi những lời chúc tốt lành nhất đến các ngài cũng như công dân của mình, và tôi cầu nguyện đấng bề trên mang lại hòa bình và thịnh vượng cho đất nước," điện tín viết.

Bắc Kinh không có quan hệ với Tòa thánh, không thừa nhận thẩm quyền của Vatican và tự quản lý Giáo hội Công giáo của mình.

Trong chuyến thăm khu vực gần đây nhất, Đức Giáo hoàng đã tránh đi qua không phận của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một động thái được người phát ngôn của Giáo hội gọi là "cử chỉ xoa dịu quan hệ', máy bay của ngài đã được phép sử dụng không phận của nước này.

Tin liên quan