Úc-Indonesia dừng bất đồng về do thám

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Bishop đã cố gắng giải quyết bất đồng với Indonesia

Ngoại trưởng Australia nói rằng nước bà đã đạt được thỏa thuận với Indonesia chấm dứt tranh cãi xung quanh cáo buộc các điệp viên Úc do thám Tổng thống Indonesia.

Bà Julie Bishop nói với hãng truyền thông ABC rằng hai bên đã đạt được ‘hiểu biết chung’ và đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho việc ký kết.

Một khi thỏa thuận được ký thì các hoạt động chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự và biên giới sẽ được nối lại.

Cáo buộc nghe lén được tiết lộ trong các tài liệu mà Edward Snowden rò rỉ. Indonesia đã nhanh chóng triệu hồi đại sứ tại Úc về nước.

Các cáo buộc này lần đầu xuất hiện trên truyền thông Úc hồi tháng 11 năm 2013.

Việc do thám được cho là xảy ra hồi năm 2009 dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Úc.

Danh sách đối tượng

Các tài liệu rò rỉ cho thấy cơ quan tình báo Australia đưa Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, đệ nhất phu nhân nước này, phó tổng thống và các bộ trưởng cấp cao khác và danh sách đối tượng theo dõi điện thoại, theo báo chí Úc.

Các tiết lộ khác còn cho biết Sứ quán Úc ở Jakarta được dùng trong mạng lưới do thám do Mỹ đứng đầu ở châu Á.

Indonesia đã phản ứng giận dữ trước cáo buộc này. Tổng thống Yudhoyono nói quan hệ giữa hai nước đã bị hủy hoại bởi hành động của Australia.

Sau đó ông đã ra lệnh đình chỉ hợp tác trên các lĩnh vực như buôn người, tập trận chung và trao đổi thông tin tình báo.

Bà Bishop nói với Fairfax Media rằng thỏa thuận này – chi tiết chính xác chưa được tiết lộ – là ‘sự phát biểu ngắn gọn về cam kết của chúng tôi tôn trọng chủ quyền lẫn nhau’.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không sử dụng các phương tiện tình báo của minh để làm tổn hại đến lợi ích của Indonesia,” bà Bishop được dẫn lời nói.

Phát ngôn nhân về ngoại giao của Tổng thống Indonesia, ông Teuku Faizasyah, nói với BBC rằng Indonesia và Úc đã đạt được hiểu biết chung.

Ông cho biết Tổng thống Yudhoyono – người sẽ mãn nhiệm vào tháng 10 khi tân Tổng thống Joko Widodo nhậm chức – hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp chính phủ mới có nền tảng vững vàng để hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

“Các quy tắc ứng xử là một thành tố quan trọng cho hai nước xây dựng lại lòng tin và sự tin tưởng khi mà sẽ không có việc lợi dụng công nghệ từ một nước có kỹ thuật tiên tiến hơn để làm tổn hại đất một nước láng giềng thân thiện,” ông nói.

Tin liên quan