Gia hạn ngừng bắn ở Gaza thêm một ngày

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giới chức Liên Hiệp Quốc nói gần 17.000 ngôi nhà tại Dải Gaza đã bị phá hủy trong xung đột mới nhất

Lệnh ngừng bắn tại Gaza vừa được gia hạn thêm 24 tiếng sau các vòng đàm phán tại Cairo, giới chức Palestine và Israel nói với BBC.

Lệnh ngừng bắn trước đó bắt đầu từ hôm 13/8 và đã hết hiệu lực vào tối ngày 18/8.

Các nhà chức trách cho biết 2.016 người Palestine và 66 người Israel đã thiệt mạng kể từ khi Israel triển khai chiến dịch quân sự tại Gaza hôm 8/7.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói quân đội Israel sẽ đáp trả mạnh tay nếu Hamas nối lại các đợt tấn công bằng hỏa tiễn.

Ông nói quân đội luôn "sẵn sàng cho mọi tình huống" và sẽ "hành động kiên quyết nếu các đợt tấn công tiếp diễn".

Thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 24 giờ đã được chính phủ Ai Cập xác nhận.

Trước đó, Ai Cập cũng cho biết các đại biểu Palestine và Israel đã nhất trí tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận bền vững.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nhà đàm phán Palestine đang hy vọng mở rộng dần dần vùng đánh cá tại Gaza
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Nentanyahu nói quân đội Israel sẵn sàng phản công nếu dân quân ở Gaza nối lại các đợt tấn công bằng hỏa tiễn

Phái đoàn đàm phán từ hai nước đã quay trở lại Cairo để tham gia các cuộc đối thoại gián tiếp hôm 17/8.

Hôm 17/8, ông Qais Abdul Karim, một thành viên từ phái đoàn của Palestine, cho biết Israel đang muốn có được cam kết rằng Hamas và các phe phái khác tại Gaza sẽ giải giáp.

Trong khi đó, phía Palestine đang kêu gọi Israel và Ai Cập chấm dứt vòng phong tỏa đối với Gaza mà không kèm điều kiện tiên quyết, ông này nói thêm.

Hamas trước đó đã tuyên bố sẽ không buông vũ khí, trong lúc Israel khẳng định nước này cần duy trì một phần nào đó sự kiểm soát đối với các cửa khẩu biên giới của Gaza để ngăn chặn dòng chảy vũ khí vào nơi này.

Israel cũng bày tỏ quan ngại về việc nhập khẩu vật liệu xây dựng vào Gaza vì cho rằng điều này có thể bị Hamas lợi dụng để tái xây dựng mạng lưới đường hầm.

'Tàn phá chưa từng thấy'

Tuy nhiên đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Trung Đông Robert Serry thông báo hôm 18/8 rằng Liên Hiệp Quốc sẵn sàng giám sát việc nhập khẩu vật liệu xây dựng vào Gaza.

Ông Serry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp vật liệu xây dựng Gaza sau "sự tàn phá nặng nề nhất từ trước đến nay" đối với nơi này, dẫn đến "nhu cầu nhân đạo lớn chưa từng thấy".

Ước tính khoảng 16.800 ngôi nhà tại Gaza đã bị phá hủy khiến khoảng 100.000 người Palestine bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết 100 trụ sở thuộc các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cho người tỵ nạn Palestine cũng đã bị hư hại.

Tin liên quan