Thủ tướng Israel thề tiếp tục đánh Hamas

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thương vong sẽ còn tiếp tục trên Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào các chiến binh Hồi giáo ở Gaza trong lúc chiến sự nối lại giữa hai phía.

Quân đội Israel cho biết họ đã tiến hành 92 cuộc không kích hôm 20/8 để đáp trả lại 137 tên lửa phóng từ Gaza.

Hamas cho biết vợ và con của tư lệnh quân đội của họ, Mohammed Deif, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel hôm 19/8.

Xung đột đã nối lại hôm 19/8 khi cả hai phía cáo buộc nhau làm thất bại cuộc đam phán hòa bình ở Cairo.

Sáu tuần giao tranh ác liệt ở Gaza đã khiến ít nhất 2.103 người chết.

Hamas và IS

Ai Cập đã bày tỏ ‘lấy làm tiếc sâu sắc’ khi thời gian yên bình kéo dài 10 ngày kết thúc và nói họ sẽ tiếp tục vận động một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về việc chiến sự nối lại và kêu gọi các bên nối lại đàm phán để đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững và lâu dài.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình, ông Netanyahu nói ông ‘quyết tâm tiếp tục chiến dịch với tất cả phương tiện’.

“Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi đảm bảo an ninh và yên bình hoàn toàn cho người dân miền Nam và tất cả người dân Israel,” ông nói.

Ông so sánh Hamas với Nhà nước Hồi giáo, lực lượng thánh chiến ở Iraq và Syria, và gọi hai tổ chức này là ‘các nhánh xuất phát từ một cây’.

Phát ngôn nhân Hamas Fawzi Barhum nói phát biểu này của ông Netanyahu là ‘nỗ lực để biện hộ việc bị đánh bại và che đậy thất bại’.

Trước đó hôm 20/8, một quan chức Hamas cho biết ông Deif vẫn ‘còn sống và lãnh đạo chiến dịch quân sự’ chống lại Israel.

Các phóng viên cho biết cuộc không kích giết chết vợ và con của ông Deif được cho là nhằm để giết chính ông ta.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hamas tiếp tục phóng hỏa tiễn dồn dập về phía Israel

Ông Deif là tư lệnh cánh quân sự của Hamas. Ông đã nhiều lần thoát chết trong những lần bị Israel ám sát trước đây.

Bộ trưởng Nội vụ Israel Gideon Saar nói cuộc tấn công này là ‘đúng đắn’ vì bản thân ông Deif ‘phải chịu trách nhiệm’ về nhiều cái chết.

Ông Yaakov Perry, bộ trưởng khoa học Israel và từng là người đứng đầu cơ quan an ninh Israel, nói ông ‘tin rằng nếu có thông tin tình báo rằng ông Kerry không ở trong nhà vào lúc đó thì chúng ta đã không ném bom’.

Hôm 20/8 đã có thêm nhiều cuộc không kích của Israel vào Gaza đã khiến một phụ nữ mang thai và một số trẻ em thiệt mạng, theo các nhân viên y tế địa phương.

Phóng viên BBC nhận định việc Israel tìm cách giết ông Mohammed Deif có thể là lý do tại sao Hamas phóng hỏa tiễn ồ ạt như vậy sau khi các vòng đàm phán ở Cairo thất bại.

Trong lúc đó, các tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Israel cho phép họ vào Gaza để điều tra các cáo buộc về vi phạm luật nhân quyền quốc tế của cả hai phía.

Trong một thông cáo chung, Ân xá Quốc Tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố cáo Israel ‘chơi trò thủ tục’ với họ khi liên tục từ chối yêu cầu xin vào Gaza của họ.

Tin liên quan