Ấn Độ mở tài khoản ngân hàng cho cả nước

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Hàng triệu người dân Ấn Độ không được tiếp cận dịch vụ tài chính

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi sắp triển khai kế hoạch mở tài khoản ngân hàng cho tất cả các hộ dân trên cả nước như một sáng kiến nhằm giúp đỡ người nghèo.

Gần 40% người dân Ấn Độ ít được tiếp cận với các dịch vụ tài chính và thường phải tìm đến những công ty cho vay với lãi suất cao.

Ông Modi nói nhà nước và các ngân hàng tư nhân sẽ hỗ trợ cho kế hoạch này.

Giới quan sát nói việc mang dịch vụ ngân hàng đến cho những người nghèo, vốn có thể không có cả giấy tờ tùy thân, sẽ là một thử thách.

"Hiện nay hàng triệu gia đình có điện thoại di động nhưng lại không có tài khoản ngân hàng. Chúng ta phải thay đổi tình trạng này," ông Modi nói trong diễn văn đầu tiên nhân Ngày Độc Lập hôm 15/8.

Các nguồn tin nói chính phủ ông Modi đang có kế hoạch cung cấp tài khoản ngân hàng cho 75 triệu hộ dân từ đây đến năm 2018.

'Khiếm khuyết duy nhất'

Theo kế hoạch, mỗi chủ tài khoản sẽ được nhận một thẻ ngân hàng và bảo hiểm tai nạn trị giá 100.000 rupee (1.654 đôla).

Mỗi tài khoản cũng sẽ được cho phép một số tiền chi trội là 5.000 rupee.

Ông Modi nói cần dự án cần được "thực hiện cấp tốc vì tất cả các kế hoạch phát triển khác đang bị điểm khiếm khuyết duy nhất này kìm hãm".

Giới quan sát nói việc áp dụng hệ thống tài chính toàn diện sẽ giúp chính phủ trả các khoản tiền phúc lợi xã hội trực tiếp vào ngân hàng và làm giảm tình trạng tham nhũng.

Kế hoạch này cũng sẽ giúp giảm ảnh hưởng của các nhà cho vay nặng lãi vốn hoạt động bên ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng trung ương.

Ông Vilay Advani, phó chủ tịch hãng Franklin Templeton Investments, nói với hãng thông tấn AFP rằng kế hoạch này là “cơ hội hiếm thấy để Ấn Độ đổi mới hệ thống tài chính toàn diện.

Tuy nhiên, một trong các khó khăn đối với kế hoạch này có thể là tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân ở người nghèo. Việc mở tài khoản ngân hàng tại Ấn Độ yêu cầu xuất trình giấy khai sinh, chứng minh địa chỉ.

“Đối với một người dân thường, việc mở tài khoản ngân hàng là điều vô cùng khó khăn,” NSN Reddy, quản lý‎ trưởng ở Andhra Bank, nói.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan nói ông hy vọng kế hoạch này sẽ giúp người nghèo “tự chủ về kinh tế” thông qua việc cung cấp bảo hiểm và vốn vay.

Tin liên quan