Ukraine 'đang ngoài tầm kiểm soát'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân thành phố Mariupol xuống đường biểu tình phản đối sự can thiệp từ Nga

Xung đột ở miền đông Ukraine đang "vượt ngoài tầm kiểm soát" và cần được kiềm chế để ngăn chặn một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Ukraine và Nga, Đức cảnh báo.

Nhận định trên được Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeimer đưa ra giữa lúc EU đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Nga đã phủ nhận cáo buộc từ phía Nato rằng quân đội nước này đã tiến vào lãnh thổ Ukraine một cách trái phép nhằm hỗ trợ cho phe ly khai.

Khoảng 2.600 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa quân đội Ukraine và phe nổi dậy.

Giao tranh ở vùng Donetsk và Luhansk thuộc miền đông Ukraine nổ ra hồi tháng Tư, một tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Ukraine phải chịu trách nhiệm cho khủng hoảng hiện nay và so sánh vòng vây của quân đội nước này tại các thành phố Donetsk và Luhansk, vốn đang nằm trong tay quân nổi dậy, với việc Phát xít Đức vây hãm Leningrad thời Đệ nhị Thế chiến.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nato đã công bố hình ảnh mà tổ chức này nói là chụp đoàn xe vũ trang từ Nga đi vào lãnh thổ Ukraine

'Lối đi sai lầm'

Hôm 29/8, ông Steinmeier cảnh báo rằng "tình hình vốn đã nguy hiểm tại Ukraine" đang trở nên nghiêm trọng hơn.

"Các hành động xâm phạm biên giới đang ngày càng gia tăng, gây nhiều lo ngại rằng tình hình đang vượt ngoài tầm kiểm soát".

"Việc này cần phải chấm dứt, nhất là khi chúng ta muốn tránh một cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Ukraine và Nga."

Nga có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới từ châu Âu sau cuộc họp của 28 quốc gia thành viên trong khối tại Brussels vào ngày 30/8.

EU và Hoa Kỳ đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức cao cấp của Nga, các chỉ huy ly khai và một số công ty Nga bị cáo buộc là có dính líu đến hành động xâm phạm chủ quyền Ukraine.

Hồi cuối tháng Bảy, EU cũng đã áp đặt cấm vận đối với một số ngành kinh tế chủ chốt của Nga, khiến Nga đáp trả bằng việc cấm vận nhập khẩu thực phẩm.

Bộ trưởng năng lượng Nga cảnh báo rằng khủng hoảng ở Ukraine có thể sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu vào mùa đông này.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Liên Hiệp Quốc nói quân chính phủ và phe ly khai đã có các hành động xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng

Thành viên Nato

Hôm 29/8, Nato đã có cuộc họp khẩn sau khi công bố các hình ảnh vệ tinh mà tổ chức này nói là chụp một đoàn xe vũ trang từ Nga đi vào lãnh thổ Ukraine.

Tổng Thư ký Nato Andders Fogh Rasmussen đã kêu gọi Nga "lập tức có những hành động tiến tới tháo gỡ căng thẳng".

Ông Rasmussen cũng đánh tín hiệu rằng Nato có thể xem xét đơn xin gia nhập Nato của Ukraine, sau khi Thủ tướng Arseniu Yatsenyuk tuyên bố sẽ hướng Ukraine theo lộ trình trở thành thành viên Nato.

Trong khi đó, giao tranh khốc liệt tiếp tục diễn ra gần cảng Mariupol nằm trên Biển Azov.

Quân ly khai đang tìm cách chiếm thành phố này, nơi quân chính phủ đã được triển khai vào các vị trí phòng thủ.

Hôm 28/8, phe nổi dậy đã chiếm thị trấn Novoazovsk ở gần đó.

Cuộc tiến công của quân nổi dậy nhằm vào Mariupol gây quan ngại rằng Điện Kremlin đang tìm cách kiểm soát vùng lãnh thổ nối liền giữa Nga và Crimea.

Phe ly khai cũng được cho là đã bao vây quân chính phủ ở một số khu vực phía bắc gần thành phố Donetsk.

Một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc nói cả quân ly khai và quân đội chính phủ đã có các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Các hành động này bao gồm việc cố ý nhắm vào thường dân đang bị kẹt trong các khu vực thành thị hoặc đang tìm cách sơ tán ra khỏi khu vực giao tranh thông qua các vùng đệm do chính phủ thiết lập.

Báo cáo này cho biết trung bình mỗi ngày có 36 người thiệt mạng trong thời gian từ ngày 16/7 đến 17/8.

Tin liên quan