Quan chức Bắc Kinh bị la ó ở Hong Kong

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Dân biểu Gary Fan Kwok-wai giương biểu ngữ phản đối trước bài phát biểu của ông Lý Phi

Các nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong đã làm gián đoạn một bài phát biểu về thay đổi trong bầu cử của quan chức Trung Quốc.

Họ đã la lớn các khẩu hiệu và giương biểu ngữ chỉ trích Bắc Kinh không giữ lời hứa về việc cho Hong Kong được bầu lãnh đạo trực tiếp.

Hôm Chủ nhật 31/8, chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ đề xuất đề cử trực tiếp cho vị trí trưởng quan hành chính đặc khu năm 2017.

Quyết định này đã khiến các nhóm vận động dân chủ tức giận.

Khi ông Lý Phi, Phó Tổng thư ký Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, chuẩn bị đọc bài phát biểu tới các quan chức Hong Kong, mới lên diễn đàn thì một số dân biểu và người biểu tình đứng dậy, giương biểu ngữ và hô lớn: "Chính quyền trung ương thất hứa, thật hổ thẹn".

Những người này sau đó bị cảnh vệ dẫn đi. Truyền hình địa phương cho thấy cảnh sát đã dùng súng bắn hơi cay vào những người tập trung bên ngoài sảnh họp.

Ông Lý được nói đã tiếp tục bài phát biểu của mình. Ông nói bất cứ lãnh đạo nào muốn "Hong Kong trở thành một đơn vị chính trị độc lập hoặc muốn thay đổi hệ thống chủ nghĩa xã hội của đất nước" thì đều không có tương lai chính trị.

'Bất tuân dân sự'

Vấn đề chọn lựa người đứng đầu đặc khu Hong Kong đã khiến cả thành phố quan tâm trong nhiều tháng qua.

Trung Quốc từng hứa hẹn rẳng vào năm 2017 người dân Hong Kong sẽ được quyền bầu trực tiếp lãnh đạo của mình, mà cho tới nay là do một nhóm nhỏ bầu ra.

Thế nhưng hôm 31/8 Bắc Kinh tuyên bố bất cứ ứng viên nào muốn tham gia tranh cử phải được chuẩn thuận của hơn 50% thành viên một hội đồng đề cử và sẽ chỉ có hai hoặc ba người được cho vào vòng cuối.

Các nhà chỉ trích nói hội đồng đề cử gồm đa số các thành viên thân Bắc Kinh, khiến cho chính quyền trung ương có quyền phủ quyết các ứng viên khác.

Các nhà đấu tranh tức giận đã tuyên bố sẽ bắt đầu "kỷ nguyên bất tuân dân sự" với nhiều hoạt động nhằm chiếm cứ khu trung tâm tài chính Hong Kong.

Tin liên quan