Quân kháng chiến Iraq đẩy lùi IS

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Người dân ở Amerli đang ăn mừng sau khi phá được vòng vây của IS

Lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shia và binh lính người Kurd đang tiếp tục đà tiến quân trước các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi phá vỡ vòng vây ở Amerli ở miền bắc Iraq.

Khi phóng viên BBC vào nơi này hôm thứ Hai ngày 1/9, họ đã chứng kiến người dân phải chịu đựng hơn hai tháng bị bao vây.

Liên quân cũng đã giành được căn cứ địa Suleiman Beg của phiến quân.

Trong lúc này, tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã phát hiện những bằng chứng mới cho thấy Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành chiến dịch thanh lọc sắc tộc ở miền bắc.

Chiến sự ở Iraq đã leo thang dữ dội trong những tháng gần đây.

IS đã buộc phải lui quân trước cuộc phản công mới nhất ở gần Amerli.

‘Tội ác đáng khinh’

“Nhà nước Hồi giáo đang có những hành động tội ác đáng khinh và đã biến những vùng nông thông ở Sinjar (miền bắc Iraq) thành những cánh đồng giết người đẫm máu trong chiến dịch tàn bạo của họ nhằm quét sạch mọi dấu vết của người Hồi giáo phi Ả Rập và phi Sunni,” bà Donatella Rovera, cố vấn cao cấp của Ân xá Quốc tế ở Iraq, nói.

Liên Hiệp Quốc đang cử người đến Iraq để điều tra về những ‘hành động vô nhân đạo ở một quy mô không thể ngờ’.

Cư dân Amerli đối diện với đe dọa bị thảm sát vì kháng cự IS. Phóng viên BBC Gabriel Gatehouse đã vào thị trấn này hôm 1/9 và đã nhìn thấy những người dân hạnh phúc khi được đoàn tụ với gia đình.

Họ nói rằng họ sẽ phải làm rất nhiều việc để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Các chiến binh Shia đã bắn chỉ thiên để ăn mừng việc phá được vòng vây ở Amerli.

Phóng viên của chúng tôi cho biết vẫn còn những ổ kháng cự của IS trong khu vực. Điều này có nghĩa là việc di chuyển tới thị trấn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Ông Nouri Maliki, thủ tướng sắp ra đi của Iraq, đã đến thăm Amerli hôm 1/9.

Ông nói: “Kẻ thù của chúng ta đang rút lui và lực lượng của chúng ta với sự yểm trợ của các tay súng tình nguyện đang tiến quân về dọn sạch các thị trấn khác.”

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption IS bị tố cáo đã có những hành động 'vô nhân đạo' đối với những người có tôn giáo khác

Quân đội Peshmerga của người Kurd đã giương cờ của họ ở thị trấn Suleiman Beg hôm 1/9.

Hãng tin AFP cho biết thị trấn Yankaja gần đó cũng bị bao vây.

Trong lúc này, người dân Amerli đang xếp hàng để nhận hàng cứu trợ sau hai tháng không có nhu yếu phẩm.

‘Chiến thắng lớn nhất’

Các phóng viên cho biết đây là chiến thắng lớn nhất của liên quân Iraq và người Kurd trước IS trong những tháng gần đây.

Phe kháng cự IS cho biết Iran có vai trò trong các chiến dịch của họ gần đây. Theo đó, Iran đã cung cấp vũ khí và giúp huấn luyện quân sự.

Khoảng 15.000 người Turkmen theo Hồi giáo dòng Shia đã cầm cự ở Amerli và Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ lo ngại sẽ có thảm sát nếu IS chiếm được nơi này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân đội Iraq đang giành một số thắng lợi trước IS

Ân xá Quốc tế cho biết họ đã thu thập bằng chứng cho thấy một số vụ thảm sát đã xảy ra ở Sinjar hồi tháng Tám. Hai trong số những vụ thảm sát đẫm máu nhất đã xảy ra khi các chiến binh IS tấn công làng mạc và giết chết hàng trăm người hôm 3/8 và 15/8.

“Các chiến binh IS đã bắt những người đàn ông và trẻ em trai thậm chí cỡ 12 tuổi, đưa họ đi và bắn họ,” Ân xá Quốc tế cho biết.

“Không có mệnh lệnh gì cả. Bọn chúng (các tay súng IS) chỉ nhét đại cho đầy người vào các xe,” một người sống sót trong các vụ thảm sát nói với Ân xá Quốc tế.

Hôm 1/9, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã đồng ý triển một nhóm công tác khẩn cấp để điều tra về các tội ác mà IS bị cáo buộc.

Người Yazidi đã bị IS đối xử hết sức tàn tệ. Nhiều người đàn ông không chịu cải sang đạo Hồi đã bị hành quyết trong khi phụ nữ và trẻ em gái bị biến thành nô lệ phục vụ cho các chiến binh IS.

Tin liên quan