Ấn Độ sắp bán hỏa tiễn cho Việt Nam?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tên lửa BrahMos có thể sẽ được quân đội Việt Nam sử dụng

Ấn Độ đang cân nhắc bán trang thiết bị quốc phòng, trước mắt là tên lửa BrahMos, cho một số quốc gia 'bạn bè' trong đó có Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới từ ngày 14/9-17/9 của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, hai nước dự tính sẽ ký một hiệp định về cung cấp trang thiết bị quốc phòng.

Báo India Times cho hay các nước Việt Nam, Indonesia và Venezuela đã bày tỏ nguyện vọng mua hỏa tiễn siêu âm do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất.

Thực ra mong muốn mua khí tài của Ấn Độ đã được Việt Nam chuyển tài tới Delhi từ nhiều năm trước nhưng tiến trình này chưa được triển khai dưới thời chính phủ cũ.

Thủ tướng Narendra Modi mới thắng cử hồi tháng Năm. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tuyên bố Ấn Độ cần phấn đấu tự sản xuất vũ khí và các hệ thống quốc phòng, đồng thời phải tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu chúng tới các quốc gia bạn bè.

Cần phải nói là cho tới nay Ấn Độ vẫn là một trong các nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, với 65% nhu cầu của nền quốc phòng Ấn Độ đến từ nước ngoài.

Để đối trọng lại, Ấn Độ đang tính toán bán ra nước ngoài chiến đấu cơ loại nhẹ 'Tejas', hệ thống phòng không 'Akash'và tên lửa hạng 'Prahar', tất cả đều sản xuất trong nước. Tejas là loại máy bay nhẹ, một động cơ và nhiều tính năng.

Akash, hỏa tiễn đất đối không, có tầm che phủ 25km. Prahar là hệ thống hỏa tiễn tầm 150km.

Các mặt hàng trên đều đã thu hút chú ý của một số nước.

Các nguồn quốc phòng Ấn Độ khẳng định vũ khí của nước này sẽ rẻ hơn của Trung Quốc.

Trước đây Ấn Độ đã bán súng trường cho Nepal và Oman, cũng như cung cấp vũ khí và xe tăng cho Miến Điện, radar cho Sri Lanka, trang bị quốc phòng cho Maldives, tàu tuần tra cho Mauritius và các phụ tùng quốc phòng cho Việt Nam.

Tin liên quan