Đạt thỏa thuận ngừng bắn Ukraine

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc đàm phán tại Minsk có sự tham dự của đại diện từ Nga, phiến quân thân Nga và chính phủ Ukraine

Chính phủ Ukraine và các phiến quân thân Nga họp tại Minsk đã ký một thỏa thuận sơ bộ nhằm bắt đầu lệnh ngừng bắn, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói.

Ông nói việc ngừng bắn bắt đầu lúc 14:00GMT. Tuyên bố được đưa ra sau khi có các tường thuật nói đã xảy ra thêm các vụ đụng độ.

Các nước phương Tây đang ráo riết muốn có các lệnh trừng phạt thêm nữa đối với Nga.

Phương Tây cáo buộc Nga gửi vũ khí và binh lính tới để hỗ trợ các phiến quân ở đông Ukraine, nhưng Nga bác bỏ.

Các cuộc thảo luận tại Minsk, thủ đô của Belarus, có sự tham dự của cựu tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zubarov và các lãnh đạo của các "cộng hòa nhân dân" tự xưng Donetsk và Luhanks.

Họ tới dự họp sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra kế hoạch hòa bình bảy điểm.

Kế hoạch bao gồm việc ngưng "các chiến dịch tấn công" của quân đội Ukraine và các phiến quân thân Nga, quốc tế giám sát lệnh ngừng bắn, trao đổi tù nhân vô điều kiện, và có các hành lang viện trợ nhân đạo.

Khi các cuộc đàm phán hòa bình tại Minsk bắt đầu thì tình trạng giao tranh ở miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn.

Các lực lượng chính phủ Ukraine đang cố bám trụ ở Mariupol nằm bên bờ biển Azov.

Phóng viên BBC Fergal Keane tại Mariupol viết trên twitter rằng các lực lượng thân Nga có vẻ như đang tấn công vào các vị trí của phe chính phủ ở nơi cách thành phố chừng 4km.

Người ta nhìn thấy các cột khói lớn bốc lên khi pháo binh Ukraine bắn trả, phóng viên chúng tôi nói. Các chiến đấu cơ của chính phủ Ukraine cũng bắn trúng các vị trí của phiến quân.

Tin liên quan