Ông Obama sắp đưa ra chiến lược với IS

Cập nhật: 04:17 GMT - thứ hai, 8 tháng 9, 2014

Các chiến binh IS đã không thể làm gì được các cuộc không kích của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài diễn văn đưa ra ‘kế hoạch hành động’ đối với Nhà nước Hồi giáo (IS) vào thứ Tư ngày 10/9.

Ông Obama, vốn đang bị chỉ trích vì không đưa ra chiến lược với IS, nói trên kênh truyền hình NBC rằng Mỹ sẽ ‘làm giảm sức mạnh của IS, thu hẹp lãnh thổ và đánh bại chúng’.

Máy bay Mỹ đã ném bom các mục tiêu IS ở miền Tây Iraq lần đầu tiên hôm Chủ nhật ngày 7/9.

Trong khi đó, Liên đoàn Ả Rập đã cam kết ‘có mọi biện pháp’ chống lại IS vốn đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Tổ chức này tuyên bố hậu thuẫn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua hồi tháng trước kêu gọi các nước ngăn chặn dòng tiền và vũ khí đổ vào các tay súng cực đoan ở Iraq và Syria.

Bắt đầu tấn công?

Biên tập viên Trung Đông Sebastian Usher của BBC Thế giới vụ nhận xét rằng thông điệp này của Liên đoàn Ả Rập sẽ làm ấm lòng ông Obama nhưng vấn đề là liệu các nước thành viên có hành động đầy đủ hay không và có hành động cùng nhau hay không.

Phát biểu trên NBC, Tổng thống Obama nói: “Vào thứ Tư tôi sẽ có bài diễn văn nêu rõ kế hoạch hành động chúng ta sẽ triển khai như thế nào.”

"Đây (chiến dịch chống IS) không phải là kiểu cuộc chiến Iraq mà nó tương tự như chiến dịch chống khủng bố mà chúng ta đã thực hiện liên tục trong suốt năm, sáu, bảy năm qua."

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông cho biết ông sẽ ‘bắt đầu tấn công IS’.

Tuy nhiên, chiến lược này sẽ không phải là ‘tuyên bố về việc triển khai bộ binh Mỹ’, ông nhấn mạnh.

“Đây không phải là kiểu cuộc chiến Iraq mà nó tương tự như chiến dịch chống khủng bố mà chúng ta đã thực hiện liên tục trong suốt năm, sáu, bảy năm qua.”

“Tôi chỉ muốn người Mỹ hiểu bản chất của mối đe dọa và chúng ta sẽ đối phó với nó như thế nào và có niềm tin rằng chúng ta có thể xử lý được mối đe dọa này.”

Ông nói chiến lược này không chỉ có Mỹ tham gia mà là cả một ‘liên minh quốc tế’.

“Chúng ta không chỉ bào mòn thời cơ của IS. Chúng ta sẽ làm suy giảm toàn bộ năng lực của chúng. Chúng ta sẽ thu hẹp vùng lãnh thổ chúng kiểm soát và cuối cùng chúng ta sẽ đánh bại chúng,” ông nói.

Quân đội Peshmarga của người Kurd hiện được Mỹ yểm trợ

Cuộc phỏng vấn trên đài NBC diễn ra sau khi ông Obama vừa về đến Mỹ sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh Nato tại Wales nơi các nước đồng minh phương Tây đồng ý tấn công IS.

Hồi tháng trước ông Obama đã nói là ‘không có chiến lược’ khi được hỏi liệu ông có cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để ‘tham chiến ở Syria’ hay không.

Bảo vệ đập Haditha

Biên tập viên Bắc Mỹ của BBC Jon Sopel nhận định này của ông Obama một mặt cho thấy tình hình ở khu vực phức tạp như thế nào, mặt khác nó cho thấy sự cẩn trọng hết mức của tổng thống Mỹ trong việc đơn phương có hành động quân sự khi mà chưa biết rõ nó sẽ kết thúc như thế nào.

Cho đến nay Mỹ chỉ tấn công IS từ trên không

Quân đội Mỹ cho biết năm cuộc không kích hôm 7/9 đã sử dụng các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu để hỗ trợ cho lực lượng Iraq và các bộ tộc dòng Sunni bảo vệ đập Haditha – nguồn năng lượng chủ yếu ở Iraq.

Quân đội Mỹ cũng cho biết họ đã phá hủy một số xe thiết giáp của phiến quân, trong số đó có xe chở vũ khí đối không.

Mỹ cho biết toàn bộ máy bay xuất kích của họ đã trở về an toàn.

Quân đội Iraq cũng đã giành lại được Barwana, nằm về phía đông Haditha, phóng viên AFP đưa tin.

Mỹ đã thực hiện hơn 130 cuộc không kích từ đầu tháng Tám để hỗ trợ cho quân đội Iraq và quân đội người Kurd chiến đấu với IS ở miền bắc Iraq, nhưng lần đầu tiên họ đã không kích ở tỉnh Anbar.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói: “Nếu đập này Haditha vào tay Nhà nước Hồi giáo hay nó bị phá hủy thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn.”

Mỹ ‘vượt lằn ranh’

Ông Obama đang chịu sứp ép phải có hành động mạnh hơn với IS

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã tấn công một số con đập trong chiến lược của họ.

Họ đã chiếm được con đập lớn nhất ở Iraq ở thành phố Mosul nhưng các cuộc không kích của Mỹ đã khiến họ phải rút lui.

Cho đến nay, IS không thể chiếm được đập Haditha vốn nằm trong thung lũng sông Euphrates và là con đập lớn thứ hai Iraq.

Trong một diễn biến khác, Tỉnh trưởng Anbar Ahmed al-Dulaimi đã bị thương trong giao tranh, quân đội Iraq cho biết.

Từ miền bắc Iraq, phóng viên BBC Jim Muir bình luận:

“Các cuộc không kích của Mỹ, lần đầu tiên ở tỉnh Anbar, là dấu hiệu cho thấy Washington đã vượt ranh giới mà họ tự đặt ra.

Đã từ lâu Mỹ đã được chính phủ sắp ra đi của Iraq yêu cầu sử dụng không lực tấn công IS ở tấn cả các khu vực nhưng chỉ đến gần đây Mỹ mới nói rõ rằng họ chỉ làm như thế khi nào Iraq có một chính phủ mới có sự hiện diện của các phe phái và nhất là có sự tham gia đầy đủ của người Sunni.

Điều này vẫn chưa xảy ra mặc dù Iraq đang có những nỗ lực thành lập nội các mới trong những ngày sắp tới.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.