Nhật Bản ra bộ sử về triều đại Hirohito

Nhật hoàng Hirohito, người từng được tôn thờ như thần thời trước Thế Chiến 2, đã từng cảnh báo về chiến tranh “tùy tiện” nhưng vẫn chúc mừng các chiến thắng của quân đội Đế quốc Nhật.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Nagako năm 1971

Bộ sử chính thức về giai đoạn trị vì của Nhật hoàng Hirohito vừa được Nhật Bản công bố sau 24 năm biên soạn, tốn 230 triệu yên (2,2 triệu USD).

Bộ sử 61 tập do cơ quan truyền thông của Hoàng gia Nhật soạn, cho thấy hình ảnh của vị vua Nhật từ giai đoạn trước vụ hải quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng năm 1941.

Khi đó, vị Nhật hoàng thứ 124 cảnh báo về “cuộc chiến liều lĩnh, tùy tiện” sẽ có thể khiến ngài “hối lỗi sâu sắc trước các bậc tiền bối thuộc hoàng triều”.

Nhưng Nhật hoàng Hirohito, làm vua từ năm 1926 đến 1989, cũng đã chúc mừng quân đội Nhật Bản sau khi chiếm Mãn Châu cũng như sau vụ bao vây và chiếm lĩnh Nam Kinh.

Tuy vậy, bộ sử này lại không nói đến chuyện quân Nhật tàn sát thường dân Trung Quốc ở Nam Kinh năm 1937, theo AFP từ Tokyo hôm 9/9/2014 trích lại nguồn của Kyodo News.

Quá khứ chiến tranh

Cách Nhật Bản nhìn nhận vai trò và trách nhiệm của họ trong Thế Chiến 2 tại châu Á vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đế quốc Nhật đã đầu hàng Đồng minh sau Thế Chiến 2 và Nhật hoàng phải 'từ bỏ thần tính'

Mới hồi tháng 8 năm nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi thư tới buổi lễ tưởng niệm tội phạm chiến tranh trong khi quan hệ vẫn đang căng thẳng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong thông điệp gửi hồi tháng Tư, ông đã tri ân các binh lính "hy sinh vì nền tảng của Tổ quốc" trong thư gửi tới chùa Koyasan Okuno-in ở Wakayama miền tây nước Nhật.

Trong chùa này có đài tưởng niệm hơn 1000 "liệt sỹ Showa", tức lính Nhật thuộc triều đại Chiêu Hòa của Nhật hoàng Hirohito.

Đài tưởng niệm này cũng vinh danh 14 tội phạm chiến tranh, các chỉ huy quân đội vốn cũng được thờ ở đền Yasukuni tại Tokyo.

Sau Thế Chiến, Nhật hoàng Hirohito không bị cho là phải chịu trách nhiệm về chế độ quân phiệt Nhật nhưng phải tuyên bố từ bỏ thần tính.

Tin liên quan