Hoa Kỳ ca ngợi chính phủ mới của Iraq

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tân Thủ tướng Iraq hứa sẽ làm việc với tất cả các cộng đồng ở Iraq

Hoa Kỳ ca ngợi tuyên bố thành lập chính phủ mới của Iraq trước thềm cuộc vận động thiết lập một liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng John Kerry nói Hoa Kỳ sẽ sát cánh cùng Iraq chống lại phiến quân - vốn đã chiếm được một phần rộng lớn lãnh thổ nước này.

Ông Kerry đã bắt đầu chuyến công du đến Jordan và Ả Rập Saudi.

Quốc hội Iraq hôm 8/9 đã phê chuẩn chính phủ mới, trong đó bao gồm cả người Hồi giáo dòng Sunni và người Kurd.

Thủ tướng Haidar al-Abadi, một chính trị gia Shia trung dung, đã được giao trọng trách thành lập chính phủ mới sau khi ông Nouri al-Maliki từ chức.

Ông đã chọn ông Saleh al-Mutlak, một người Sunni, và ông Hoshyar Zebari, một người Kurd, làm hai thủ tướng, và hứa sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng trong vòng một tuần.

Mỹ đã liên tục kêu gọi Chính phủ Iraq làm nhiều hơn để xoa dịu sự bất mãn của người Sunni thiểu số và thuyết phục họ cùng chiến đấu với IS.

'Liên minh bền vững'

Tổng thống Barack Obama đã gọi điện chúc mừng ông Abadi hôm 8/9.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân đội người Kurd và Iraq đã giành nhiều thắng lợi trước IS trong thời gian gần đây

Trong một thông cáo, ông Obama cho biết ông Abadi đã thể hiện quyết tâm "làm việc với tất cả các cộng đồng ở Iraq cũng như các đối tác trong khu vực và quốc tế" nhằm tăng cường sức mạnh chống lại IS.

Trước đó, hồi đầu năm nay, IS đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo trên các vùng đất rộng lớn mà họ chiếm được ở Iraq và Syria.

Họ đã đe dọa nhiều cộng đồng thiểu số ở Iraq và được cho là đã chặt đầu một vài con tin người nước ngoài.

Ông Kerry sẽ đến Trung Đông để xây dựng cái mà ông gọi là "liên minh quốc tế rộng lớn nhất có thể nhằm đối đầu, tiêu hao và cuối cùng là triệt hạ ISIL".

Ông nói liên minh này sẽ "tồn tại trong nhiều tháng tới, và thậm chí nhiều năm tới".

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập cũng kêu gọi các nước thành viên đối phó́ với IS ở tất cả các mức độ có thể.

Các nước Ả Rập cần có một "quyết định rõ ràng và cương quyết về việc đối phó toàn diện" với IS, ông Nabil al-Arabi nói tại một cuộc họp của các ngoại trưởng ở Cairo.

Tin liên quan