Nỗ lực vận động giờ chót cho Scotland

Bản quyền hình ảnh PA

Cả hai chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về độc lập Scotland đang nỗ lực hết sức để thuyết phục người dân trước khi tới hạn chót.

Toàn bộ các hoạt động vận động phải ngừng lại sau ngày thứ Tư 17/09.

Khảo sát mới nhất cho thấy kết quả sát nút, với phe ủng hộ Scotland Better Together ở lại Anh Quốc dẫn trước mong manh.

Thủ hiến Scotland Alex Salmond viết cho các cử tri có thể sẽ bỏ phiếu ‘Có’ và nói: “Cùng làm thôi”.

Các nhân vật chủ chốt của chiến dịch Better Together (ủng hộ bỏ phiếu ‘Không’) thì tới gặp công nhân làm ca đêm hôm thứ Tư, trước khi thực hiện chiến dịch Yêu Scotland, Bỏ phiếu Không.

Ba cuộc khảo sát mới của báo Daily Telegraph, Daily Mail và Scotsman được tung ra vào tối thứ Ba, với kết quả số bỏ phiếu Không dẫn trước 52%, trong đó có cả các cử tri chưa quyết định.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ hiến Scotland, Alex Slamond, kêu gọi người dân 'tin ở chính mình' khi bỏ phiếu

Trong ngày vận động cuối cùng này, Thủ hiến Alex Salmond viết thư gửi người dân Scotland nói họ nắm quyền lực trong tay khi quyết định bỏ phiếu cho tương lai của đất nước vào thứ Năm, 18/09.

Ông cũng yêu cầu cử tri tách rời khỏi các luận điểm chính trị và số liệu thống kê của suốt hai năm vận động và tin chính mình khi bước vào phòng bỏ phiếu.

Ông Salmond nói: “Tất cả mọi cuộc nói chuyện đã gần kết thúc. Các chiến dịch có lẽ đã nói những gì họ cần nói. Điều còn lại chỉ là chúng ta – những người sống và làm việc ở đây. Những người duy nhất được bỏ phiếu. Những người quan trọng.

“Những người sẽ nắm giữ chủ quyền, quyền lực và thẩm quyền trong tay họ trong vài tiếng đồng hồ quý giá của ngày bầu cử. Đây là khoảnh khắc mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng được trao quyền lớn nhất chưa từng có. Tương lai của Scotland – đất nước ta trong tay chúng ta.

“Phải làm gì? Chỉ có mỗi người trong chúng ta mới biết. Về phần tôi, tôi chỉ yêu cầu một điều. Đưa ra quyết định bằng suy nghĩ và ý thức rõ ràng.”

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cựu thủ tướng Gordon Brown hứa sẽ có thay đổi tốt hơn cho Scotland nếu người dân chọn ở lại

Trong ngày thứ Tư, lãnh đạo của phe Better Together Alistair Darling và cựu Thủ tướng Gordon Brown sẽ điều hành chiến dịch cuối: Yêu Scotland, Bỏ phiếu Không ở thành phố Glasgow.

Trả lời chương trình Today của Radio 4, ông Darling nói ông cho rằng kết quả sẽ là phiếu ‘Không’ chiếm đa số, nhưng ngay cả khi điều này không trở thành sự thực ông vẫn sẽ “làm tốt nhất những gì có thể” cho Scotland.

“Tôi không đi. Đây là đất nước tôi. Tôi ở lại,” ông Darling nói. Nhưng ông cũng cho biết như thế không có nghĩa là ông sẽ làm những thứ “vô nghĩa” trong chính quyền Scotland và khẳng định “Alex Salmond không thuộc Đội Scotland”.

Ông Darling cũng cảnh báo rằng, dù kết quả trưng cầu dân ý ra sao đi nữa, vấn đề hàn gắn sự chia rẽ trong xã hội Scotland cũng đã nổi lên trong chiến dịch.

Ông trích dẫn một số bình luận trên mạng và cuộc biểu tình hôm Chủ nhật 14/09 ở BBC Glasgow, và nói một số người thấy “sợ hãi”.

“Phải nói rằng chúng ta đang sống trong đất nước dân chủ; một số người đã bước quá giới hạn... nhưng chúng ta nên làm cho mọi việc lắng xuống vì ta còn phải sống với nhau.”

'Làm việc không mệt mỏi'

Bản quyền hình ảnh AFP

Lãnh đạo đảng Lao động Scotland, Johann Lamont và lãnh đạo đảng Bảo thủ Ruth Davidson đã thực hiện chiến dịch từ đêm qua.

Bà Lamont cùng với người phó, Anas Sarwar, đến gặp công nhân ngành in làm ca đêm ở Trinity Mirror Print Works. Họ cũng hứa bỏ phiếu ‘Không’ sẽ dẫn tới “thay đổi tốt hơn, nhanh hơn và an toàn hơn”.

Blair McDougall, giám đốc chiến dịch Better Together nói: “Không giống như Alex Salmond dùng trực thăng đi thăm Scotland, Better Together vận động qua đêm để người dân bỏ phiếu ‘Không’.

“Những người làm cho Better Together làm việc không mệt mỏi để lan truyền thông điệp rằng bỏ phiếu ‘Không’ sẽ dẫn đến thay đổi tốt hơn, nhanh hơn và an toàn hơn, trong khi dự án chính trị của Alex Salmond nhằm chia rẽ gây đe dọa tới công ăn việc làm, lương hưu và hệ thống y tế NHS.”

Trả lời về kết quả khảo sát mới nhất, ông McDougall của Better Together nói thêm: “Cuộc bỏ phiếu này sẽ rất sát sao. Không có chỗ cho bỏ phiếu chống. Nếu chúng ta bỏ phiếu rời khỏi Anh Quốc thì sẽ không còn đường quay lại dù cái giá chúng ta phải trả có thể là cắt giảm nhiều hơn, giá cả tăng cao và ít việc làm hơn.”

Chiến dịch Yes Scotland chào đón khảo sát mới nhất và nói họ cảm thấy “được cổ vũ lớn lao”.

Điều hành chiến dịch ‘Yes’, bà Blair Jenkins nói: “Người dân biết bỏ phiếu Yes là cơ hội duy nhất để Scotland có được quyền lực tạo việc làm, bảo vệ NHS khỏi những ảnh hưởng có hại của chính sách cắt giảm và tư nhân hóa của Westminster, và đảm bảo chúng ta không bao giờ chịu sự áp đặt của chính quyền đảng Tory lên Scotland."

Tin liên quan