Biểu tình ảnh hưởng kinh tế Hong Kong?

Bản quyền hình ảnh AP

Những diễn biến kịch tính cuối tuần rồi cho thấy mức độ của làn sóng biểu tình hiện đang diễn ra ở Hong Kong, khi các sinh viên và thành viên phong trào Occupy Central xuống đường đòi dân chủ.

Giá chứng khoán ở Hong Kong đang xuống, nhưng nói chung cho tới chiều thứ Hai, các thị trường khác không bị ảnh hưởng nhiều.

Sự khác biệt giữa sự căng thẳng ngoài hiện trường biểu tình, nơi cảnh sát chống bạo động từng phun hơi cay vào đám đông, với phản ứng không mấy dữ dội của thị trường, một phần là do tính chất ôn hòa của những người tham gia biểu tình.

Các cuộc biểu tình bất bạo động là biểu hiện của một hệ thống luật pháp phát triển và của dân chủ. Bảo vệ hệ thống này sau khi chuyển giao Hong Kong về cho đại lục năm 1997 là một phần trong thỏa thuận "Một đất nước, Hai chế độ" áp dụng cho Hong Kong trong 50 năm.

Nếu như các cuộc biểu tình tiếp tục thì sẽ có nhiều hệ lụy về cả chính trị và xã hội cho Hong Kong.

Hoài nghi về tương lai

Về ảnh hưởng đối với kinh tế, một nền pháp trị già dặn, một hệ thống chính quyền ổn định và môi trường sống đáng mơ ước là các yếu tố tạo nên Hong Kong trong tư cách một trung tâm tài chính quốc tế.

Thị trường chứng khoán Hong Kong lớn thứ sáu trên thế giới, thứ hai ở châu Á chỉ sau Tokyo. Hong Kong cũng là thị trường hối đoái lớn thứ sáu. Thành phố này luôn mở cửa đối với các nhà đầu tư và không có kiểm soát giới hạn gì về vốn.

Có thể tại đây có một số vấn đề về bất bình đẳng cũng như giá địa ốc quá cao, nhưng mức độ tự do kinh tế lớn ở Hong Kong chính là một nguyên nhân quan trọng đằng sau sự thịnh vượng của thành phố.

Bởi vậy phản ứng trước người biểu tình sẽ có ý nghĩa lớn với Hong Kong nếu như thành phố này muốn giữ uy tín là một trong các trung tâm tài chính chủ chốt toàn cầu, nơi tiền bạc di chuyển tự do qua biên giới và các nhà đầu tư tự tin rót hàng tỷ đôla vào thị trường chứng khoán.

Kể từ khi về với đại lục, đây là câu hỏi vẫn đang bỏ ngỏ.

Người biểu tình đòi có tiếng nói quyết định hơn trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu dự tính tiến hành năm 2017.

Thế nhưng chính phủ Trung Quốc muốn chỉ định ứng viên. Đây là điều Trung Quốc đã và đang làm trong các cuộc bầu cử cấp địa phương như một phần trong kinh nghiệm dân chủ còn hạn chế của đại lục.

Đối với người biểu tình Hong Kong thì điều này không phù hợp.

Liệu Trung Quốc có siết lại hay không? Người biểu tình có giải tán hay không? Chính quyền Hong Kong sẽ làm gì?

Hiện một số cửa hàng đóng cửa và các công ty đa quốc gia khuyến cáo nhân viên ở nhà. Tình trạng giằng co càng kéo dài thì sự băn khoăn lại càng gia tăng.

Đối với Hong Kong, sự băn khoăn này sẽ làm tăng thêm câu hỏi về tương lai của thành phố.

Tin liên quan