Hai miền Triều Tiên 'đồng ý đàm phán'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Hwang Pyong-so (trái), Phó chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Triều Tiên, đã gặp Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn Ryoo Kihl-jae

Bắc Hàn và Nam Hàn đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán chính thức cấp cao vốn đã bị đình lại kể từ hồi tháng Hai, các tường thuật từ Nam Hàn nói.

Thỏa thuận được đưa ra trong chuyến viếng thăm bất ngờ của các quan chức Bắc Hàn tới Nam Hàn nhằm tham dự lễ bế mạc đại hội thể thao Asiad Games.

Chuyến đi do hai quan chức cao cấp hàng đầu của Bắc Hàn dẫn đầu, những người được coi là thân thiết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Được biết cả hai bên đã đồng ý sẽ tái kiến trong vòng vài tuần tới.

Hwang Pyong-so, được coi như người đàn ông chỉ đứng thứ nhì về quyền lực tại Bắc Hàn, đã có các cuộc hội đàm với Ryoo Kihl-jae, Bộ trưởng Thống nhất của Nam Hàn trong hôm thứ Bảy sau khi bay tới Incheon để tới dự sự kiện thể thao.

Ông Hwang là quan chức chính trị cao cấp nhất trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Hai thành viên khác trong phái đoàn Bắc Hàn là Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon, là các thành viên then chốt trong Đảng Lao động cầm quyền.

Hiện chưa rõ nội dung gì đã được nêu ra trong cuộc gặp gỡ và cả hai bên đều không bình luận công khai gì về các cuộc thảo luận.

Phóng viên BBC Stephen Evans tại Seoul nói các cuộc đàm phán là một bước đột phá, nếu nhìn tới mức độ sỷ nhục mà miền Bắc trút lên phía miền Nam trong những năm gần đây.

Quan hệ hai bên trên thực tế là đã không hề có gì trong suốt bốn năm, nhưng những khó khăn kinh tế của miền Bắc đã buộc nước này phải thay đổi chiến thuật, phóng viên chúng tôi nói.

Tin tức được đưa ra giữa lúc có những đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Ông Kim đã không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 3/9. Một bộ phim tài liệu gần đây cho thấy ông đi tập tễnh.

Bắc Hàn đã tiến hành thử tên lửa và thử hạt nhân kể từ khi các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đổ bể hồi 2008.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật là vẫn đang có chiến tranh kể từ cuộc chiến 1950-53 chấm dứt lệnh đình chiến.

Tin liên quan