Lãnh đạo HK yêu cầu dẹp đường

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát Hong Kong đã được lệnh làm sao để công sở mở cửa trở lại

Xô xát đã xảy ra giữa những người biểu tình đòi dân chủ hiện đang chiếm giữ trung tâm Hong Kong và cảnh sát chống bạo động trong lúc cuộc phản kháng ở Hong Kong đã bước sang tuần thứ hai.

Hàng ngàn người đã tập hợp qua đêm bất chấp cảnh báo của chính quyền Hong Kong do Bắc Kinh hậu thuẫn mặc dù đến sáng Chủ nhật ngày 5/10 nhiều người biểu tình đã về nhà.

Hôm thứ Bảy ngày 4/10, nhà lãnh đạo Hong Kong đã nói rằng cảnh sát phải đảm bảo cho các công sở và trường học mở cửa trở lại vào thứ Hai ngày 6/10.

Kiên trì

Trong đêm thứ Bảy ngày 4/10, hàng ngàn người hô vang: “Dân chủ ngay! Dân chủ cho Hong Kong!” trong lúc các diễn giả kêu gọi người biểu tình kiên trì đến cùng, hãng tin AP tường thuật.

Vụ xô xát xảy ra vào sáng sớm ngày 5/10 ở quận Mong Kok khi cảnh sát xịt tiêu cay vào một số người biểu tình.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã lên tiếng sau khi xảy ra xung đột khiến cuộc đàm phán giữa chính quyền và người biểu tình bị hoãn lại.

Ông Lương nói ông ‘cực lực lên án’ bạo lực nhưng cảnh báo rằng bạo lực có thể tiếp diễn trừ phi ‘trật tự xã hội được khôi phục’.

Ông Lương còn nói rằng ‘việc khẩn cấp nhất’ là người biểu tình để cho các viên chức nhà nước quay trở lại làm việc và giải phóng các tuyến đường chính để học sinh có thể đi học lại vào sáng thứ Hai tới.

Theo phóng viên BBC John Sudworth ở Hong Kong thì mặc dù ông Lương không đe dọa thẳng thừng là sẽ dùng vũ lực để giải tán đám đông nhưng những gì ông nói nghe giống như là tối hậu thư.

Liên đoàn Sinh viên Hong Kong đã rút lui khỏi cuộc đàm phán được dự định diễn ra vào ngày 3/10 và cáo buộc chính quyền cho xã hội đen tấn công người biểu tình – điều mà cảnh sát Hong Kong bác bỏ.

Hôm 4/10, cảnh sát Hong Kong thông báo họ đã bắt giữ 19 người có liên quan đến vụ ẩu đả với người biểu tình và cho biết tám trong số này ‘có liên hệ với Hội Tam Hoàng’.

Theo các phóng viên ở Hong Kong thì Hội Tam Hoàng thường có những hoạt động như buôn bán ma túy, điều hành các mạng lưới mại dâm và tống tiền nhưng trong những năm gần đây họ đã tham gia vào những thương vụ hợp pháp như xây dựng bất động sản và đầu tư tài chính.

Một số thành viên Hội Tam Hoàng còn được cho là có liên hệ với giới chính trị dẫn đến cáo buộc cho rằng chính quyền đã cho tiền để họ phá rối người biểu tình.

Tin liên quan