Tranh cãi vụ giết chó vì chủ bị Ebola

Bản quyền hình ảnh dog

Chú chó có tên là Excalibur trong ảnh này là tâm điểm của một cuộc tranh cãi ở Tây Ban Nha. Nó vừa được giới chức y tế nước này đem đi giết chết.

Nguyên do là người chủ của nó, y tá Teresa Romero, đã được xác định nhiễm virus Ebola trong quá trình chăm sóc hai nhà truyền đạo bị nhiễm Ebola ở Tây Phi và trở thành người đầu tiên trên thế giới nhiễm Ebola bên ngoài Tây Phi.

Sau đó, hôm thứ Ba ngày 7/10, tòa án Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt Excalibur 'chết êm ái' mặc dù không có bằng chứng về việc nó đã mắc Ebola hay virus Ebola có thể lây từ vật nuôi sang người.

Hôm 8/10 gần 50 nhà hoạt động bảo vệ động vật đã biểu tình trước nhà riêng của y tá Romero và hô to 'Bọn sát sinh' khi Excalibur bị nhà chức trách đưa đi.

Đã xảy ra xô xát giữa những người này với cảnh sát. Hai người đã bị thương khi cố tìm cách chặn chiếc xe chở chú chó này đi, tờ El Pais của Tây Ban Nha, tường thuật.

Số phận của chú chó này đã thu hút sự quan tâm lớn trên mạng xã hội.

Hiện giờ người chủ của Excalibur vẫn đang được cách ly chữa trị.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng loài chó có kháng thể chống Ebola trong máu. Nhiều chú chó đã tiếp xúc gần gũi với môi trường có Ebola nhưng cơ thể của chúng vẫn kháng cự được.

Trong một diễn biến khác, bệnh nhân đầu tiên được phát hiện có Ebola trên đất Mỹ đã không thể qua khỏi mặc dù đã được dùng thuốc thử nghiệm.

Chi Ha trên BBC Vietnamese Facebook bình luận: "Tôi không mượn sư việc này nói về chính trị mà chỉ muốn chú chó đừng chết hãy cho chú cho này cách ly theo dõi môt thời gian".