‘Không kích giúp đẩy lùi IS ở Kobane’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chiến sự ở Kobane vẫn đang ở thế giằng co

Tình hình ở thị trấn biên giới Kobane của Syria trước sự vây ráp của Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn ‘nguy hiểm’, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhận định.

Giao tranh giữa các chiến binh IS và lực lượng người Kurd vẫn tiếp diễn với hơn 500 người được cho là đã thiệt mạng trong một tháng.

Ông Hagel nói rằng các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã giúp đẩy lùi quân IS. Tuy nhiên, IS vẫn đang chiếm giữ các khu vực ở ngoại ô thị trấn.

‘Cuộc chiến lâu dài’

Cuộc chiến chống lại IS ở Syria và Iraq sẽ là một cuộc chiến lâu dài, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Máy bay Mỹ đã ném bom các vị trí của IS trong khi quân đội người Kurd đang bám trụ ở cửa khẩu biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu ở Chile, ông Hagel nói: “Chúng tôi đang làm những gì có thể bằng các cuộc không kích để giúp đẩy lùi IS.”

“Trên thực tế đã có tiến triển trên trận địa,” ông nói thêm.

Trong lúc này, quân kháng chiến Kurd nói vũ khí của họ ít hơn rất nhiều so với IS.

“Các chiến binh đến mà không có vũ khí thì sẽ không tạo ra khác biệt gì đáng kể,” ông Idris Nassan, một quan chức người Kurd ở Kobane nói với hãng tin Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang cảnh giác trước cuộc xung đột kéo dài mới đây của họ với cộng đồng người Kurd ở nước họ, đã loại trừ bất kỳ sự can thiệp bộ binh đơn phương nào.

Ông Hagel cho biết Mỹ đã đạt được ‘những tiến bộ đáng kể’ trong các cuộc đàm phán với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này sẽ huấn luyện cho lực lượng phiến quân Syria ôn hòa và cung cấp khí tài cho họ chiến đấu với IS.

Ông nói phía Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Tuy nhiên ông từ chối nói thêm và cho biết ông đợi phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thông báo chính thức.

Khoảng 200.000 người Kurd gốc Syria đã tràn qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi IS bắt đầu tiến quân đến Kobane gần một tháng trước đây.

Bản quyền hình ảnh v
Image caption Người Kurd ở châu Âu biểu tình kêu gọi chống IS.

Trong lúc này, chiến sự vẫn tiếp diễn ở Iraq, nơi IS đã làm chủ được một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Ở Kobane đã vang lên những tiếng súng và tiếng nổ hôm thứ Bảy ngày11/10 sau thất bại của cuộc tiến công trước lúc bình minh của IS.

Theo Lầu Năm Góc thì các cuộc không kích của Mỹ ở Kobane từ hôm 10/10 đã đánh trúng một vị trí chiến đấu, phát hủy một cơ sở chỉ huy, bắn vào hai đơn vị nhỏ và phá hủy ba xe tải của IS.

Ông Nassan cho biết các cuộc không kích này đã giúp người Kurd giành lại một số lãnh thổ ở phía nam Kobane nhưng vẫn chưa đủ.

“Vài ngày trước đây, IS tấn công với trọng pháo, đại bác và xe tăng,” ông nói, “Chúng tôi không chỉ cần súng Kalashnikov và đạn. Chúng tôi cần thứ gì đó hiệu quả bởi vì bọn chúng đã chiếm được nhiều xe tăng và xe quân sự ở Iraq.”

Ở châu Âu, ít nhất 20.000 người Kurd sống ở Đức đã tuần hành ở thành phố Duesseldorf hôm 11/10 để lên tiếng về mối đe dọa đối với người Kurd ở Kobane.

Các cuộc tuần hành ủng hộ người Kurd khác cũng diễn ra ở các thành phố châu Âu khác như Paris, Basel và Barcelona.

Tin liên quan