VN đề phòng Ebola xâm nhập

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Tình hình Ebola đang diễn biến phức tạp trên thế giới

Giới chức Y tế Việt Nam đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Ebola thâm nhập vào nước này trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này trên thế giới.

Cơ quan phản ứng Ebola của Việt Nam vừa có cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh và đề ra một số biện pháp chuẩn bị trong khi Bộ Y tế cũng vừa có công văn đến các tỉnh thành yêu cầu cảnh giác.

Trong lúc này, con số tử vong vì virus Ebola trên toàn thế giới đã gần 4.500 người, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong khi đã có những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Tây Phi là hai y tá ở Mỹ và Tây Ban Nha.

Sơ hở ở đâu?

Công văn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ký hôm thứ Tư ngày 15/10 yêu cầu các tỉnh thành ‘phối hợp chặt chẽ’ với ngành Y tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, trước mắt Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành ‘giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh’ từ các nước vùng dịch ở Tây Phi và chuẩn bị đầy đủ trang phục phòng hộ để tránh lây bệnh cho các nhân viên y tế cũng như trang thiết bị chữa trị, thuốc men phòng trường hợp xuất hiện ca bệnh đầu tiên.

Trước đó, chiều thứ Hai ngày 13/10, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp với dịch Ebola của Việt Nam (EOC) đã có cuộc họp khẩn để bàn cách đối phó với tình hình mới về Ebola với sự tham gia của đại diện WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO), theo thông tin đăng tải trên trang chủ của Bộ Y tế Việt Nam.

Theo tường thuật thì tại cuộc họp này, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, muốn đại diện Mỹ giải thích rõ hơn về trường hợp lây bệnh cho một nữ y tá ở nước này để xem sơ hở ở chỗ nào để Việt Nam rút kinh nghiệm.

CDC từng cho rằng người y tá bị mắc Ebola ở nước họ rất có thể đã ‘mắc sai sót’ trong quy trình chăm sóc cho bệnh nhân Ebola nên đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên sau đó, người đứng đầu CDC đã phải xin lỗi vì nhận định này.

Tại cuộc họp hôm 13/10, đại diện CDC được cho là đã khuyến cáo phía Việt Nam phải huấn luyện cho các nhân viên y tế ‘thật tốt, đầy đủ’ và phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng ngừa ở mọi công đoạn khi tiếp xúc với người bệnh và làm xét nghiệm.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hiện con số nạn nhân tử vong vì Ebola hiện đã gần 4.500 người

Đại diện phía Mỹ cũng đề xuất cần có phương án chuẩn bị nhân lực bổ sung cho số nhân viên y tế nhiễm bệnh, tử vong hay bỏ việc do hoảng sợ.

Giới chức Y tế Việt Nam đánh giá virus Ebola có khả năng xâm nhập vào Việt Nam qua con đường người Việt trở về hay du khách đến Việt Nam từ các nước có dịch.

Do đó, ngành y tế Việt Nam tiếp tục giám sát các hành khách đến từ sáu nước châu Phi là Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal và Congo.

Riêng hành khách đến từ Mỹ và Tây Ban Nha, Việt Nam chưa yêu cầu khai báo y tế khi đến sân bay.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có kế hoạch đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế về Ebola.

Nước này cũng muốn xây dựng năng lực xét nghiệm Ebola ngay trong nước thay vì phải gửi mẫu ra nước ngoài xét nghiệm như hiện nay.

BBC đã liên lạc ông Trần Đắc Phu để hỏi thêm về công tác chuẩn bị chống dịch Ebola của Việt Nam nhưng ông Phu đã từ chối trả lời vì ‘đang bận họp’.

Tin liên quan