Nguy cơ dịch Ebola ở Mỹ ‘cực thấp’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chống dịch Ebola hiện đang là ưu tiên của chính quyền Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giảm nhẹ nguy cơ bùng phát dịch Ebola ở Mỹ sau khi y tá thứ hai nhiễm virus này trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân Ebola.

Ông cho rằng nguy cơ người Mỹ nhiễm căn bệnh chết người này là ‘cực kỳ thấp’ nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp các nước Tây Phi chống dịch.

Gọi CDC trước khi lên máy bay

Y tá Amber Vinson, 29 tuổi, đã ngã bệnh hôm thứ Ba ngày 14/10, sau khi cô tham gia ê kíp chăm sóc cho ông Thomas Eric Duncan, bệnh nhân người Liberia đã qua đời một tuần trước ở Dallas, Texas.

Các quan chức y tế Mỹ đang truy tìm 132 hành khách đã đi cùng chuyến bay với cô Vinson một ngày trước khi cô phát bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ muốn phỏng vấn các hành khách trên chuyến bay số hiệu 1143 của hãng Frontier Airlines bay từ Cleveland, Ohio, đến Dallas, Texas hôm 13/10.

Một quan chức liên bang giấu tên của Mỹ nói với truyền thông nước này rằng y tá Vinson đã gọi cho CDC trước khi lên máy bay để thông báo rằng cô bị sốt và rằng cô sắp sửa lên máy bay.

Cô Vinson là y tá thứ hai bị nhiễm Ebola sau khi chăm sóc cho bệnh nhân Duncan ở bệnh viện Texas Health Presbyterian.

Công đoàn các y tá cho biết các nhân viên y tế làm việc với Ebola không được trang bị bảo hộ đầy đủ và người họ bị hở ở một số chỗ.

Hơn 70 nhân viên y tế đã tiếp xúc với Duncan tại bệnh viện này đang được giám sát.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Y tá Vinson đã được đưa tới Atlanta để chữa trị thay vì ở Dallas

Tổng thống Obama đã hủy một chuyến đi vận động chính trị để gặp nhóm các quan chức phụ trách công tác ứng phó với Ebola.

“Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng chúng ta có thể ngăn chặn được dịch bùng phát thật sự trên đất Mỹ nhưng sẽ khó hơn để làm được điều này ở Tây Phi nếu tình hình dịch ở đây vượt ra khỏi tầm kiểm soát,” ông nói.

Ông hứa sẽ giám sát ‘quyết liệt hơn nữa’ các trường hợp có thể nhiễm Ebola ở Mỹ và xác nhận kế hoạch triển khai nhóm các chuyên gia đến bất cứ bệnh viện nào trên đất Mỹ có bệnh nhân nhiễm Ebola.

‘Không trang bị đầy đủ’

Hiện vẫn chưa rõ tại sao các y tá Vinson và Nina Phạm bị nhiễm Ebola trong khi đã tuân thủ quy trình an toàn.

Công đoàn y tá quốc gia Mỹ nói rằng đội y tế chăm sóc cho Duncan đã không được trang bị đầy đủ về kêu gọi các bệnh viện cung cấp trang phục bảo hộ và huấn luyện đầy đủ cho tất cả các nhân viên y tế tham gia chống dịch Ebola.

Bà RoseAnn DeMoro, giám đốc công đoàn y tá, cho biết các nhân viên y tế chăm sóc cho Duncan nhiều ngày mà không có trang phục bảo hộ cần thiết và các chất thải nguy hiểm thì chất đống.

Bản quyền hình ảnh APS
Image caption Cô Vinson đã bay từ Ohio đến Dallas trước khi có dấu hiệu bị sốt

CDC đã chỉ định một ‘giám đốc hiện trường’ ở Dallas để đảm bảo chuẩn hóa các trang thiết bị bảo hộ và giám sát các nhân viên y tế mặc vào cũng như cởi bỏ trang phục bảo hộ.

Hiện tại mọi người đang đặt vấn đề tại sao y tá Vinson được lên máy bay trong khi cô đang được giám sát về Ebola.

Khi cô trở về từ Ohio vào sáng ngày 13/10, cô không thể hiện triệu chứng Ebola, đội bay nói với các nhà điều tra CDC.

Các chuyên gia cho rằng những ai chưa phát triệu chứng thì không lây nhiễm bệnh cho người khác.

Y tá Vinson đã được chuyển đến bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta. Nơi đây có một đơn vị đặc biệt từng giúp cho hai nhân viên cứu trợ người Mỹ nhiễm Ebola ở châu Phi hồi phục.

Trong lúc này, 48 người đã từng tiếp xúc với Duncan trước khi ông ta nhập viện ở Dallas, trong đó có bạn gái của ông, đang gần hết thời hạn mà Ebola có thể ủ bệnh là 21 ngày.

Tin liên quan