Thủy thủ VN 'nhảy tàu để trốn lại Nhật'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát biển Nhật Bản đã ngưng các hoạt động tìm kiếm từ hôm 14/10

Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết.

Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.

Trả lời BBC ngày 16/10, ông Nguyễn Hữu Phong, Phó giám đốc Công ty cổ phần xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch, đơn vị đưa các thuyền viên này đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, cho biết cảnh sát biển Nhật Bản đã ngưng tìm kiếm từ tối 14/10.

"Hiện giờ chúng tôi chủ yếu nghe ngóng thông tin xem họ có gọi về gia đình hay không," ông nói.

Ông Phong cho biết thân nhân của các thủy thủ đang "rất sốt ruột".

"Không những gia đình mà công ty mấy hôm nay cũng đang quần quật. Dù họ chủ động nhảy xuống biển nhưng dù sao cũng là tính mạng con người".

'Trốn lại Nhật Bản'

Sáu người nói trên nằm trong số 7 thủy thủ người Việt đang làm việc trên tàu Liên Toàn Thịnh và đều là nam giới, tuổi từ 18-23.

Ông Phong cho biết tình trạng sức khỏe và tinh thần của thủy thủ còn lại trên tàu vẫn tốt.

"Cậu còn lại thì vẫn ở trên tàu và đang theo tàu ra biển làm việc tiếp. Ngay hôm xảy ra sự việc chúng tôi có liên lạc với bên tàu và được cậu ấy cho biết điều kiện làm việc trên tàu tốt nên vẫn ở lại bình thường," ông nói.

Ông Phong cũng dẫn lời người thuyền viên này cho biết nhóm thủy thủ Việt Nam đã bàn nhau chuyện nhảy xuống biển để trốn sang Nhật Bản.

"Khi mà chập tối thì mấy anh em rủ nhau là 'vào đến Nhật Bản rồi nhảy thôi'", ông nói.

"Cậu này cứ nghĩ là đùa vì vẫn xa chứ không gần lắm ... Cậu ấy nói là thôi không nhảy".

"Đến tối hôm đó thì họ nhảy luôn ... Tất nhiên là nhảy thế thì để đến Nhật Bản. Tàu lúc này thì đã vào vùng eo biển rồi".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phát hiện phao cứu sinh

Tuần duyên Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện được ba phao cứu sinh ở một địa điểm cách cảng Ohata, thành phố Mutsu, tỉnh Aomori.

Thông tấn xã Việt Nam nói trên các phao cứu sinh này có ghi tên con tàu chở cá xuất xứ Cao Hùng, Đài Loan, là tàu của các thuyền viên người Việt.

Về thông tin này, ông Phong cho biết "trên tàu họ chỉ nói với mình là bị mất phao, nhưng không nói là bao nhiêu phao".

"Vẫn chưa có thông tin chính thức về việc này," ông nói.

Chiều 12/10 người ta cũng vớt được một thi thể đàn ông trôi dạt vào làng Kazamaura, nhưng chưa rõ có liên quan gì tới số người trên hay không.

Ông Phong cho biết hiện tại công ty ông đang phối hợp với nhà chức trách Nhật Bản và Đài Loan để quét vân tay và hộ chiếu nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Tin liên quan