WHO muốn giúp châu Phi chặn đứng Ebola

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dịch Ebola đang tiếp tục hoành hành tại thủ đô của Liberia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tăng cường nỗ lực nhằm ngăn dịch Ebola lan ra bên ngoài ba quốc gia bị ảnh hưởng.

15 quốc gia châu Phi đang nằm trong danh sách ưu tiên, Tiến sỹ Isabelle Nuttall, Giám đốc phụ trách mạng lưới cảnh báo và ứng phó toàn cầu của WHO cho biết.

Các nước này sẽ nhận được sự trợ giúp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phòng chống và bảo vệ.

Tuy nhiên cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói ông "vô cùng thất vọng" trước phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Newsnight của BBC, ông Annan nói các quốc gia phát triển lẽ ra phải phản ứng nhanh hơn.

"Khủng hoảng, nếu như xảy ra ở một số khu vực khác, có lẽ đã được xử lý hoàn toàn khác".

"Trên thực tế, nếu chúng ta nhìn vào diễn biến khủng hoảng, cộng đồng quốc tế chỉ thực sự tỉnh giấc khi dịch bệnh lan qua Hoa Kỳ và châu Âu".

"Lẽ ra chúng ta nên biết rằng trong thế giới mà mọi thứ đều kết nối với nhau thì đây chỉ là vấn đề thời gian".

'Tăng mạnh'

Phát biểu tại Geneva, Tiến sỹ Nutall nói virus Ebola vẫn lây lan rất mạnh ở Liberia, Sierra Leone và Guinea, ba quốc gia nằm trong tâm điểm của dịch bệnh.

Dịch Ebola đang "tăng mạnh" tại thủ đô Conarky của Guinea và đang "lây lan nhanh chóng" ở Freetown, thủ đô của Sierra Leone, bà cho biết.

Trong khi đó, tại Monrovia, thủ đô của Liberia, những thiếu sót trong công tác thu thập dữ liệu đang gây khó khăn cho việc đưa ra một kết luận chắc chắn, bà nói. Tuy nhiên số trường hợp nhiễm Ebola tại quận Lofa đã có suy giảm.

Về tổng thể, cứ mỗi 4 tuần, số trường hợp nhiễm bệnh lại tăng gấp đôi và số trường hợp tử vong được dự đoán sẽ vượt qua con số 4.500 trong tuần này.

Các nước trong khu vực, bao gồm Benin, Burkina, Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gambia, Ghana, Mauritania, Nigeria, Nam Sudan và Togo, cần được chuẩn bị sẵn sàng, bà nói.

Bà Nutall cũng đặc biệt lưu ý 4 quốc gia có biên giới giáp với những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất - Bờ Biển Ngà, Guinea Bissau, Mali và Senegal.

"Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho các nước nói trên".

Kế hoạch hành động bao gồm các bước:

  • Thiết lập các đội phản ứng nhanh
  • Tăng cường tiếp cận ở cấp cộng đồng
  • Huấn luyện về phòng ngừa và bảo vệ
  • Lập các phòng thí nghiệm

Trong một diễn biến khác, Liên hiệp châu Âu cho biết sẽ kiểm định độ hiệu quả của các máy soi tại các sân bay quốc tế ở Tây Phi.

Các bộ trưởng y tế EU cũng đã nhất trí về việc phối hợp thực hiện một số biện pháp tại các sân bay EU. Một số quốc gia, như Anh quốc, cũng đã bắt đầu đưa máy soi vào sử dụng.

Bản quyền hình ảnh NA
Image caption Giới chức y tế nói bà Amber Vinson lẽ ra không được phép lên máy bay

Điều trần tại Mỹ

Tại Hoa Kỳ, nhiều câu hỏi đang được đặt ra xung quanh nguyên nhân khiến hai y tá chăm sóc cho một bệnh nhân Ebola từ châu Phi bị nhiễm virus.

Ông Thomas Eric Duncan đã qua đời tại một bệnh viện ở Texas sau khi trở về Hoa Kỳ từ Liberia.

Các y tá Nina Pham và Amber Vinson đều nhiễm Ebola sau khi chăm sóc cho ông Duncan.

Cả hai người đều mặc đồ và mang giày phòng vệ trong lúc lấy mẫu máu và xử lý chất dịch trên cơ thể ông Duncan. Hiện nguyên nhân khiến cả hai người nhiễm bệnh vẫn chưa được làm rõ.

Bà Amber Vinson đã được phép lên một chuyến bay thương mại sau khi chăm sóc cho bệnh nhân Ebola và các nhà chức trách đang liên lạc với 132 người đi cùng chuyến bay với bà này.

Một ủy ban của quốc hội Mỹ đang chất vấn các quan chức y tế về phản ứng của Hoa Kỳ đối với các trường hợp nhiễm Ebola.

Ông Daniel Varga, giám đốc y khoa của công ty điều hành bệnh viện ở Texas, nói tại buổi điều trần trước quốc hội rằng ông "vô cùng xin lỗi" trước "những sai sót" xảy ra trong cách xử lý ca của ông Duncan.

Chủ tịch ủy ban này, ông Tim Murphy, nói tại buổi điều trần rằng "người dân Mỹ đang ngày càng mất lòng tin" vào khả năng đối phó với virus [Ebola] của giới chức y tế.

Ông cũng tỏ ra nghi ngờ trước hệ thống máy soi tại sân bay.

Tuy nhiên trong phần phát biểu của mình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ông Tom Frieden, nói mọi biện pháp đang được áp dụng để ngăn Ebola lây lan.

"Không có lối đi tắt nào. Mọi người phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân Mỹ bằng trình độ chuyên môn hàng đầu thế giới".

Một số diễn biến khác hôm 16/10:

  • Một nhân viên y tế người Tây Ban Nha, đã qua giao tiếp với một y tá nhiễm Ebola, đang được theo dõi.
  • Một hành khách trên chuyến bay của Air France, được cho là từ Nigeria, sẽ được kiểm tra vì có triệu chứng sốt cao sau khi đáp xuống Madrid.
  • Một bệnh nhân có các triệu chứng "giống Ebola" đang được theo dõi ở bang Connecticut của Mỹ.
  • Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết chỉ quỹ phòng chống Ebola của Liên Hiệp Quốc hiện nay chỉ mới thu về được 100.000 đôla, trong khi số tiền cần thiết lên đến 1 tỷ đôla.

Tin liên quan